ตอนนี้หลายๆที่การ์ดจอเริ่มขาดตลาด เพราะคนแห่ไปซื้อมาติดเครื่องขุด Bitcoin ทาง NVIDIA แก้เกมด้วยการออกการ์ดจอ รุ่นที่ใช้ขุด Bitcoin โดยเฉพาะ

NVIDIA

NVIDIA

ถ้าคุณคิดจะประกอบชุด mining rig ตอนนี้ บอกเลยว่าการ์จอรุ่นที่นิยมใช้ชุดบิทคอยน์นั้น เริ่มหายากเพราะแห่ซื้อกันมากขึ้นจนของไม่พอขาย โดยเฉพาะการ์ดจอ AMD รุ่น RX 4xx และ 5xx สาเหตุหลักก็เพราะมูลค่าเงินดิจิทัลสูงขึ้นมาก อีกปัจจัยนึงก็คือปัญหาภายในของ AMD ที่ลดการผลิตการ์ดจอรุ่นเก่า เพื่อเตรียมผลิตการ์ดจอรุ่นใหม่แบบเดียวกับช่วงเปิดตัวการ์ด RX 570 และ RX 580 แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะก่อนที่จะเปิดตัวรุ่นใหม่ ทางค่าย NVIDIA คู่แข่งของ AMD เห็นโอกาสทางการตลาดก็เลยออกการ์ดจอรุ่นใหม่ที่ใช้งานด้านการขุดเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ ในชื่อรุ่น GP106-100  คาดว่าจะเปิดตัวในวันที่ 23 มิถุนายนนี้

จากข้อมูลหลายๆแห่งรายงานว่า GP106-100 จะมีราคาขายต่ำกว่า 150 ดอลล่าร์หรือ 5,100 บาท คาดว่าจะมาพร้อม Ethereum 26.5 MHs, 550 H/s for Monero และ 312.5 Sol/s for ZCash เนื่องจากเค้าออกแบบมาเพื่อการขุดเงินจึงไม่พอร์ตเชื่อมต่อหน้าจอ นอกจานั้นยีงสนับสนุนเฉพาะอัลกอริทึมด้านการขุดเท่านั้น ใครที่จะเอามาใช้งานด้านอื่นก็ยากค่ะ

แต่สิ่งที่ผู้ใช้หลายคนยังไม่นิยมใช้ Nvidia ถึงแม้จะเล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยมแต่เมื่อนนำมาใช้ขุดเงินนั้นอาจจะให้ผลตอบแทนไม่คุ้มการลงทุนสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ AMD เพราะต้องใช้เวลา 1 เดือนถึงจะคืนทุนค่าการ์ด ส่วนการรับประกันนั้นนานแค่ 90 วันเท่านั้น นอกจากนั้นเค้ายังวางแผนขายแบบล็อตใหญ่ไม่ได้ขายแยกเป็นตัวๆค่ะ ไม่แน่นะถ้ายอดขายไปได้สวยอาจจะเปลี่ยนใจมาขายแยกก็ได้

VIA 1stminingrig