สมาร์ทโฟนหลายรุ่นแข่งขันกันเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย ล่าสุดทาง Sony เตรียมนำ 3D face sensor มาใช้สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคเครื่อง

3D face sensor

3D face sensor

ปัจจุบันการพิมพ์รหัสผ่านจะกลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว เพราะทุกวันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่ช่วยรักษาความปลอดภัยมากขึ้น อย่างเช่น Apple เริ่มนำเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้จนแพร่หลายยิ่งขึ้น จากนั้นทาง SamSung เองก็เริ่มนำระบบสแกนม่านตามาใช้ ล่าสุดทาง Sony เองก็เตรียมนำระบบสแกนใบหน้า 3 มิติมาใช้

จริงๆแล้วในระบบปฏิบัติการ Android นั้นก็มีฟีเจอร์ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามานานแล้ว ด้วยการใช้ภาพสองมิติมาใช้ยืนยันตัวตน แต่จุดอ่อนก็คือสามารถใช้ภาพถ่ายมาหลอกระบบได้ ทางโซนี่เลยแก้ปัญหาด้วยการใส่เซนเซอร์สแกนใบหน้าแบบสามมิติเข้าไป เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นโดยบริษัทลูกของโซนี่ชื่อ SotKinect ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการทำเซนเซอร์วัดระยะความลึก แบบเดียวกับที่ใช้ใน Kinect ของไมโครซอฟท์ นอกจากนั้นมันยังมีประโยชน์สำหรับใช้งานกับ augmented reality ที่โซนี่กำลังทุ่มเทพัฒนาอย่างหนัก

นอกจากนั้นโซนี่ยังจับมือร่วมกับ KeyLemon บริษัทด้านเทคโนโลยีจดจำใบหน้าจากสวิตเซอร์แลนด์ มาช่วยเสริมให้ระบบมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยี “near infrared” ที่จับภาพสามมิติของทั้งศีรษะจึงทำให้หลอกระบบได้ยากขึ้น

สำหรับคที่สนใจ ทางโซนี่เตรียมขนตัวเดโมไปโชว์ในงาน MWC Shanghai ที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยนำไปใส่ในสมาร์ทโฟน Xperia ส่วนในอนาคตก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเราจะได้ใช้งานกันแน่นอน

VIA Slashgear