ตอนนี้คอมพิวเตอร์เอย มือถือเอยก็มีพอร์ต USB หลายแบบมาก ซึ่งจะใช้งานได้หัวต่อก็ต้องตรงกัน ทาง Silicon Power ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการทำ Mobile C50 แฟลชไดรฟ์ที่ต่อไปทุกแบบ พกตัวเดียวจบ

Mobile C50

Mobile C50

แฟลชไดรฟ์รุ่นนี้มืชื่อว่า Mobile C50 โดยแนวคิดจะคล้ายกับมีดพับ Swiss army โดยมันจะรองรับหัวต่อ USB แบบ 3-in-1 ไม่ว่าอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่จะเป็นพอร์ตแบบไหนก็สามารถเสียบใช้งานได้ ทั้ง USB-A, USB-C และ Micro USB จะเป็นคอมพิวเตอร์/แท็บเล็ต/สมาร์ทโฟนก็ใช้งานได้ทั้งหมด พกแค่ตัวเดียวชีวิตสะดวกขึ้นเยอะ

ตัว USB นั้นออกแบบมาให้อยู่ด้านหัวท้าย โดยปลายด้านนึงจะเป็น USB-C มาพร้อมที่ครอบยางที่ใช้งานเปิด/ปิดได้มากกว่า 10,000 ครั้ง ปลายอีกด้านจะจับ USB-A และ Micro USB มาจับรวมในพอร์ตเดียวกัน แต่เค้าออกแบบกลไกให้สามารถสลับการใช้งานได้ด้วยการดึกสลักขึ้นเพื่อเปลี่ยนพอร์ตการใช้งาน ส่วนฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจก็คือใส่คุณสมบัติกันน้ำกระเด็นใส่, กันฝุ่นละอองและการสั่นสะเทือน สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิ 0-70 องศาเซลเซียส

มาดูเรื่องประสิทธิภาพทั้ง USB Type-A และ USB Type-C นั้นจะเป็นมาตรฐาน USB 3.0 ถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 5 Gbps แต่ Micro-USB นั้นจะเป็นแค่มาตรฐาน 2.0 ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุด 480 Mbps นอกจากนั้นใครที่ใช้งานกับมือถือเค้าก็มีแอป SP File Explorer เอาไว้ให้คุณใช้จัดการไฟล์ได้

ส่วนตัวความจุนั้นจะมีให้เลือกตั้งแต่ 32 GB, 64 GB และ 128 GB สำหรับคนที่สนใจ ทางผู้ผลิต Silicon Power เตรียมวางขายแฟลชไดรฟ์นี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะมาพร้อมกับการรับประกัน 5 ปี

VIA anandtech