ต่อไปนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกจากดูไบ ไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจจากตม.แล้วแค่เดินผ่านช่องพิเศษจะทำการสแกนใบหน้า เช็คความปลอดภัยให้ทันที

Dubai

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยโดย Dubai aviation officials เพื่อนำมาใช้แทนกับระบบสแกนวัตถุระเบิดแบบเดิม  ผู้โดยสารสามารถเดินและลากกระเป๋าผ่านได้ทันทีซึ่งระบบใหม่นี้สามารถตรวจสารตั้งต้นวัถุระเบิดได้มากขึ้นกว่าเดิม แนวคิดหลักก็เพื่อช่วยเพิ่มอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้งานสนามบินดูไบเพิ่มขึ้นทุกปี คาดว่าจะภายในปี 2020 จะมีนักเดินทางใช้งานสนามบินแห่งนี้ปีละมากกว่า 124 ล้านคน เพิ่มจากปัจุบันที่อยู่ที่ 80 ล้านคน

ช่องพิเศษนี้จะมีลักษณะเป็นอุโมงผลิตโดยประเทศจีน ผนังและเพดานจะเป็นจอภาพความละเอียดสูงทั้งหมดสำหรับแสดงภาพเพื่อให้ช่วยผ่อนคลายเช่น ภาพอควอเรียม ภาพทะเลทรายหรือภาพธรรมชาติอื่นๆ ภายในติดตั้งกล้องทั้งหมด 80 ตัว เอาไว้คอยสแกนใบหน้า ถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปยังปลายอุโมง ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้วก็จะเห็นข้อความสีเขียว เดินทางปลอดภัย แต่ถ้ามีสิ่งผิดปกติไฟสีแดงก็จะติดขึ้นมาเพื่อแจ้งเจ้าหน้าท่ี

กระบวนการตรวจสอบทั้งหมดจะใช้เวลาเดินผ่านแค่ 5 วินาทีเท่านั้นซึ่งจะช่วยลดคิวในการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ แต่ก่อนใช้งานช่องนี้นักท่องเที่ยวนั้นสามารถลงทะเบียนใบหน้าได้ที่ตู้คีออสที่ตั้งไว้ทั่วสนามบิน รวมถึงห้างสรรพสินค้าและโรงแรมต่างๆในดูไบ ในช่วงต้นนี้ระบบจะสแกนใบหน้าก่อนแต่ต่อไปในอนาคตจะเพิ่มระบบสแกนม่านตาเข้าไปอีก

ระบบนี้จะเริ่มนำมาใช้งานในปี 2018 ที่เทอร์มินอล 3 ของสนามบินดูไบเพื่อทดสอบการใช้งานก่อน จากนั้นปี 2020 ก็จะติดตั้งที่เมอร์มินอลอื่นเพิ่ม

VIA the Nation