ดูเหมือนว่า Facebook กำลังเตรียมตัวให้เราถ่ายทอดสดได้ยืดหยุ่นขึ้น ด้วยการทดสอบเครื่องมือใหม่ ‘Live Video Producer’ ให้เราสามารถควบคุมฟุตจากหลายๆกล้องได้

Facebook

ตอนนี้การ Live นั้นเรียกว่าเป็นเทรนด์ที่คนคนหันมาใช้งานมากขึ้น แต่การ Live ผ่าน Facebook นั้นยังไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าที่ควร เพราะเราใช้กล้องได้แค่ตัวเดียว ถ้าอยากให้ถ่ายทอดสดจากกล้องอื่นๆก็ต้องใช้โปรแกรมถ่ายทอดสดอื่นๆร่วมด้วย ซึ่งทางเฟซบุ๊กเองก็รู้เรื่องนี้เป็นอย่างดีเตรียมเพิ่มเครื่องมือใหม่มาช่วย ก่อนหน้านั้นมีนักพัฒนาเจอโค้ดลับของเครื่องมือตัวนี้ซ่อนอยู่ใน Facebook ตั้งแต่เดือนกันยายน แต่โค้ดนี้ไม่สามารถใช้งานได้ ดูเหมือนทางเฟซบุ๊กเริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้ให้คนบางกลุ่มได้ทดสอบใช้งานแล้วผ่าน facebook.com/live/producer

มันก็คือเครื่องมือช่วยถ่ายทอดสดแบบมืออาชีพยิ่งขึ้น เปิดให้เราใช้งาน Live Video Producer ผ่านหน้าเว็บ จากภาพสกรีนช็อตของคนที่เข้าไปใช้งานได้นั้นจะโชว์ให้เห็นว่า เราสามารถเลือก inputs ของภาพจากหลายๆแหล่งได้ รมถึงเลือกฟอร์แมตของการแสดงภาพได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสองจอคู่ แบ่งภาพเป็น 4 ช่อง หรือ แสดงภาพแบบ picture in picture นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกภาพได้จาก 4 แหล่งพร้อมกัน นอกจากนั้นเครื่องมือนี้ยังเปิดให้เราซ้อนกราฟฟิคและตัวหนังสือไปยังวิดีโอได้ด้วยซึ่งจะทำให้การถ่ายทอดสดของเราดูน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ Facebook เตนียมเครื่องมือให้นักสร้างสรรค์ได้ปล่อยของกันมากขึ้น

VIA TNW