ใครอยากมีรถในสิงคโปร์ถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แถมในปีหน้าเค้าจะเลิกออกใบอนุญาติให้กับรถใหม่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

Singapore

สิงคโปร์

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางหน่วยงาน Land Transport Authority (LTA) ของสิงคโปร์ได้ประกาศเลิกออกใบอนุญาตใช้รถ เพื่อหยุดยอดการเติบโตของรถยนต์และมอเตอร์ไซค์จากปีละ 0.25% ให้เหลือ 0% โดยเริ่มตั้งแต่เดือยกุมภาพันธ์ปีหน้า นั่นหมายความว่าสิงคโปร์จะไม่มีรถใหม่เพิ่มขึ้นอีกต่อไป สาหตุหลักก็คือสิงคโปร์มีพื้นที่จำกัดเพราะว่ามีสภาพเป็นเกาะ ซึ่งตอนนี้ก็ถึงขีดจำกัดไม่สามารถขยายถนนเพิ่มได้อีกต่อไป ซึ่งตอนนี้ถนนคิดเป็นพื้นที่ 12% ของพื้นที่ทั้งหมด

ขนาดของสิงคโปรนั้นเรียกว่าเล็กกว่าจังหวัดนนทบุรีของเราซะอีก ทางรัฐบาลเองก็ต้องการให้ใช้พื้นที่เหลืออยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยจะหันไปทุ่มงบให้กับระบบขนส่งมวลชนทั้งระบบรางและรถประจำทางให้มีประสิทธิภาพที่สุดภายใน 5 ปีข้างหน้าด้วยงบประมาณกว่า 28,000 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ ปัจจุบันคนที่ต้องการมีรถในสิงคโปร์จะต้องซื้อใบอนุญาตที่มีชื่อว่า Certificates of Entitlement ใบอนุญาติหนึ่งใบจะถือครองได้ 10 ปี โดยใบอนุญาตนี้จะมีจำกัดและรัฐบาลทำการเปิดประมูลทุกเดือนให้กับผู้ที่สนใจอยากมีรถ อย่างในสัปดาห์ที่ผ่านมาใบอนุญาตสำหรับรถที่มีขนาดเล็กสุดอยู่ที่ 41,617 ดอลล่าร์สิงคโปร์

LTA การงดเพิ่มใบอนุญาตนั้นจะมัผลกับรถในหมวด A, B และ D ซึ่งจะรวมทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์ ในส่วนของรถขนส่งสินค้าและรถบัสนั้นจะลดลงเหลือแค่ 0.25% จนถึงมีนาคม 2021 เพื่อให้โอกาสบริษัทและผู้ผลิตต่างปรับตัวด้านการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงลดจำนวนรถขนส่งที่ต้องใช้ การจำกัดจำนวนรถใหม่นี้จะพิจารณาอีกทีว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรอีกครั้งในปี 2020 ส่วนคนที่อยากใช้รถก็ต้องรอประมูลใบอนุญาตจากรถเจ้าของเก่าที่หมดอายุแล้วเท่านั้น

VIA  Bloomberg