เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วกับ Tesla Semi รถบรรทุกไฟฟ้าสำหรับงานขนส่งให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ชาร์จหนึ่งครั้งวิ่งได้ไกล 800 กิโลเมตร

Tesla Semi

 

รถยนต์ไฟฟ้าเรียกว่าเป็นเทรนด์ที่ทุกค่ายหันมาให้ความสำคัญ ล่าสุดทางค่าย Tesla ก็ขยายตลาดด้วยรถบรรทุกขนส่งขนาดใหญ่ เพื่อให้การขนส่งสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตัวรถนั้นจะเพิ่มขนาดแบตเตอรี่และการชาร์จให้เร็วขึ้นกว่ารถซีดานทั่วไป ปรับหน้าตาให้โฉบเฉี่ยวกว่ารถบรรทุกทั่วไป กระจกก็เป็นกระจกพิเศษออกแบบมาให้ลดแรงเสียดทานจากแรงลมขณะขับขี่ ด้านหลังรถนั้นจะมีแคปหลังถอดออกได้ สำหรับป้องกันของที่บรรทุก ซึ่งการบำรุงรักษานั้นจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่ารถบรรทุกดีเซลทั่วไป

แบตเตอรี่ไฟฟ้าออกแบบมาให้มีความปลอดภัย สามารถนั้นทำความเร็ว 0- 100 กม./ชม. ในเวลาแค่ 5 วินาทีเท่านั้นในกรณีที่ไม่ได้บรรทุกอะไรเลย แต่ถ้าบรรทุกน้ำหนักเต็มที่ 40 ตันจะใช้เวลา 20 วินาที สามารถวิ่งได้ไกลสุด 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ถ้าหากไม่มีเวลาชาร์จนานก็ชาร์จแค่ 30 นาทีจะวิ่งได้ 643 กม. รองรับการชาร์จด้วย Megachargers ของเทสล่า ซึ่งเค้าวางแผนที่จะขยายแท่นชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลกให้มากขึ้น

 

รอบคันรถจะติดตั้งกล้องไว้คอยส่องจุดอับสายตา พร้อมระบบตรวจจับวัตถุที่จะเตือนคนขับอัตโนมัติเมื่อมีวัตถุเข้ามาใกล้จนอาจเกิดอัตรายได้ นอกจากนั้นก็ยังมีระบบ Autopilot ช่วยขับให้ พร้อมระบบเบรคฉุกเฉิน, ระบบรักษาระยะให้อยู่ในเลน พร้อมแจ้งเตือนถ้ารถออกนอกเลยเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย

ส่วนสนราคาขายอยู่ที่ 200,000 ดอล่าร์ หรือประมาณ 6.8 ล้านบาทโดยจะเริ่มเข้าสู่การผลิตในเดือนหน้า

VIA TC