“การถ่ายทำวีดีโอ” เรียกว่ากำลังเป็นเทรนด์เลย หลายคนเริ่มหันมาทำคลิปสั้น หันตัวมาเป็น Blogger หรือ YouTuber แบบเต็มตัว ผลิตคลิปนู้นนี้เต็มไปหมด

cover sony Pxw-z150

แน่นอน ซี ก็เช่นกัน ซีผลิตข่าว ทำ Production House กล้องนี้คือหัวใจหลักของงานเลย ส่วนตัวซีจะใช้กล้องที่เป็นกล้องภาพนิ่งซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ลองเอากล้องวีดีโอแบบโปรจริงๆมาใช้งาน และนี้จะเป็นกล้องวีดีโอแบบโปรตัวแรกจากค่ายโซนี่ที่ซีได้ลองจับ ออกตัวก่อนเลยว่า ไม่ค่อยได้ใช้กล้องประเภทนี้ การเขียนรีวิวในรอบนี้ก็จะแบบแนวๆ ครั้งแรก ตามภาษาคนธรรมดาได้จับกล้องโปร ไม่ค่อยมีเปรียบเทียบเท่าไหร่ เอาความรู้สึกจากประสบการณ์ตรง เฉียบ!

[youtube]https://youtu.be/bnc7yar5flE[/youtube]

กล้องวีดีโอที่ซีเคยมีมันปรับอะไรไม่ค่อยได้ มันก็เป็นแบบกล้องวีดีโอปกติ รอบนี้พอลองเอา SONY PXW-Z150 มาใช้ บอกเลยติดใจ จะทำวีดีโอทั้งที ก็ต้องลงทุนหน่อย ใช้กล้องแบบโปร ถือไปไหนก็แบบดูจริงจังดี ที่สำคัญไม่ค่อยมีคนไทยรีวิวกล้องประเภทนี้เท่าไหร่ จริงๆน่าสนใจออกซีว่า กล้องประเภทนี้มันจะช่วยยกมาตรฐานวงการโปรดักชั่นได้เลยนะ

มาเข้าเรื่องกัน มีหลายจุดเลยที่ซีถูกใจเลย

SONY PXW-Z150

เริ่มต้นด้วยการปรับโฟกัสการซูมต่างๆ 3 วงแหวน สามารถปรับระบบ Focus, Zoom, and Iris ได้อย่างนุ่มนวล สมูทแล้วแบบเป็นธรรมชาติที่สุด เวลาปรับ Focus เราก็แค่หมุนๆข้างหน้า
Sony blur

ซึ่งภาพหน้าชัดหลังเบลอสวยมาก หลังนี้ละลายสวยเลย ส่วนซูมมีวงแหวนให้หมุนซูม แถมยังมีปุ่มด้านบนให้เรากดซูมด้วย ซีชอบแบบวงแหวนมากกว่า มันดูลื่นไหลกว่า

SONY Adjust

ต่อมาคือการปรับพวก White balance, Shutter speed ยังไม่เคยถือกล้องวีดีโอที่มันแบบโปรแบบปรับแสงได้ดีอะ รอบนี้เลยตื่นเต้นหน่อย ซีเอาไปงานเปิดตัว Huawei Mate10 ที่เยอรมันมาแล้วงานมันแบบงานมัน indoor ก็จะมืดๆหน่อย ปรับแสงได้สวยเลย แล้วงานเปิดตัวพวกนี้ส่วนมากจะมีจอให้เราดู Presentation ถ้าใช้กล้องทั่วไปถ่าย ภาพมันจะเต้นๆเป็นเส้นๆ แต่กล้องวีดีโอนี้ ไม่มีเต้นเลย ภาพชัดคมชัด กันสั่นก็ดี

Sony จอไม่เต้น

ส่วนถ้าใครแบบกลัว ปรับไงดีเนี้ย? พิ่งเคยใช้ ปรับไม่ถูก ไม่เป็นไรเลย กล้องมันมี Full Auto ง่ายสุดโหมดนี้ เลือกอันนี้ปุ๊ป เสร็จเลย ไม่ต้องคิดอะไร กล้องคิดให้หมดแล้ว

Sony Zoom

เรื่องซูมอันนี้ก็สุดยอด ซูมได้ไกลมาก ปรับซูมได้18 เท่าในแบบ Optical Zoom และ 24 เท่าในแบบ Clear Image Zoom ลองดูในวีดีโอทีซีแนบให้ดู เปิดหน้าต่างคอนโดแถวสุทธิสาร ซูมไกลเห็นถึงตึกใบหยกชัดแจ๋ว แต่มันจะสั่นๆหน่อย แนะนำว่าถ้าจะซูมเยอะๆ ใช้ขาตั้งกล้องจะดีกว่านะคะ

Sony 2 Cards

ต่อมาเรื่องของการบันทึก กล้องโซนี่ตัวนี้ใส่ SD Card ได้ถึงสองอัน เลือกรูปแบบการบันทึกได้ เช่น บันทึกใบแรกเต็มแล้วให้บันทึกต่อใบที่สอง ซึ่งดีงามมาก ซีชอบ เหมาะกับอาชีพแบบซีจริงๆ ถ่ายติดต่อกันยาวๆได้เลย ไม่ต้องกลัวเมมเต็ม แบตอึดมาก ถ่ายงานได้ไม่กลัวแบตหมด

FileMXF

ไฟล์ที่ได้ออกมาเป็นไง? อันนี้แหละหลายคนกังวล เพราะกล้องโปรส่วนมาก ถ้าไม่คุ้นเคย มันจะชอบมีไฟล์นามสกุลแปลกๆให้ได้เจอ รอบนี้ซีตั้งเป็น .MXF จริงๆมันตั้งได้นะ ตัวไฟล์ค่อนข้างใหญ่ เพราะมันถ่ายได้ถึง 4K เลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ได้ใช้ขนาดนั้นก็ไม่ต้องเลือกเป็น 4K ซีใช้โปรแกรม VLC เปิดดูไฟล์ แล้วลากลงโปรแกรม Premier Pro ทำงานตัดต่อต่อได้เลย จะบอกว่าปกติไฟล์ทั่วไปที่ซีใช้ มันจะได้ Audio มาแค่ 2 ชาแนล แบบเสียงซ้ายขวา แต่ไฟล์อันนี้เสียงมา 8 ชาแนล สุดยอดมาก เก็บครบทุกมิติจริงๆ อ่อ.. ถ้าจะเสียบพวก Microphone Wireless ต้องใช้หัวแบบ XLR เท่านั้นนะคะ ซีไปซื้อสายที่แปลงหัวมาจาก Fortune ประมาณ 150 บาท

XLR

ถามว่าหนักไหม แบกลำบากเปล่า? เอาตรงๆนะ สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ จะบอกว่าหนัก! ถือนานๆก็แบบเมื่อยได้แต่ถ้าให้เปรียบเทียบจะกล้องวีดีโอแบบโปรรุ่นอื่นๆที่เคยเห็น รู้สึกว่ากล้องตัวนี้มันเล็กกระทัดรัดกว่า คือแบกง่ายพกง่ายกว่า สามารถถือถ่ายแบบไม่มีขาตั้งกล้องได้

SONY PXW-Z150

สุดท้ายละ ซีแนะนำนะ ถ้าใครอยากดูมืออาชีพจริงๆ ถ่ายทำวีดีโอเป็นงานหลัก กล้องตัวนี้ตอบโจทย์มากคะ แต่ถ้าใครเป็นผู้หญิงกลัวหนัก ซีแว่วๆมาว่า Sony Professional เขากำลังจะมีกล้องวีดีโอมาอีกตัวที่เล็กกว่า พกพาง่ายเลย คุณภาพเลิศ รอติดตามกันนะคะ ถ้ามาแล้วซีจะรีบเอามารีวิวเลย