เรียกว่าคึกคักทีเดียวกับงาน CES 2018 ที่เปิดตัวรอบสื่อไปเมื่อวานนี้ มีของใหม่น่าสนใจเพียบเลย วันนี้เลยคัด 4 ตัวสาย AI ที่ได้รางวัล Best Innovation Award มาโชว์ก่อน

CES

Aipoly

อันนี้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับร้านค้าอัจฉริยะ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานประจำร้านเลย ทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติ มีอุปกรณ์ทุกอย่างให้ครบวงจร เริ่มตั้งแต่กล้องวงจรปิดที่เข้าใจพฤติกรรมของคนซื้อได้ด้วย Vision AI รู้ได้ตั้งแต่การเปิดประตู การหยิบจับของ จนไปถึงการแกะสินค้า นอกจากนั้นยังสามารถระบุชื่อสินค้านับ 20,000 รายการได้แบบ Real-time โดยดูจากรูปทรงของแพคเกจ พร้อมเชื่อมโยงระบบเติมสินค้าเพื่อไม่ให้ชั้นวางว่าง

ระบบทั้งหมดเชื่อมต่อกับ Dashboard หลังบ้านที่เจ้าของสามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเข้าร้านมาดูเอง

กล้องวงจรปิด AR4x

กล้องวงจรปิดตัวแรกของโลกที่มาพร้อม AI และ Facial Recognition และเทคโนโลยี Auto-Tracking สามารถจดจำใบหน้าและแยกความแตกต่างระหว่างคน, รถยนต์ รวมถึงสัตว์เลี้ยงได้ด้วย

AR4x

ตัวกล้องเรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ ใส่ซีพียูแบบ Multi-core มาใช้ประมวลผล บันทึกภาพที่ความละเอียด 1080P พร้อมเทคโนโลยี Night Vision Clear ทำให้เห็นภาพตอนกลางคืนชัดเจน สามารถถอดเปลี่ยนกับกล้องวงจรปิดตัวเดิมได้ทันที มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น IP66 ส่วนระบบความปลอดภัยหายห่วงเพราะเลือกใช้การเข้ารหัสข้อูลแบบเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ

ทีเด็ดอยู่ตรงที่มาพร้อม AI แค่ใช้รูปเดียวก็จะเรียนรู้ว่าคนนั้นคือใคร จากนั้นก็จะเพิ่มความแม่นยำขึ้นตลอดการใช้งาน สามารถรู้ว่าใบหน้าที่เห็นเป็นใครในระยะ 40 ฟุต ตรวจจับได้หลายใบหน้าพร้อมกัน พร้อมระบบถ่ายติดตาม แต่ถ้าเป็นรถยนต์ก็จะรองรับระยะถึง 60 ฟุต เมื่อมันเจอคนแปลกหน้าก็จะส่งการแจ้งเตือนไปยังแอปมีให้เลือกใช้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและนาฬิกาอัจฉริยะให้รู้ทันที

Buddy

ตัวนี้เป็นหุ่นยนต์สำหรับใช้งานในบ้าน สำหรับดูแลและสื่อสารกับสมาชิกในบ้าน ตรงส่วนใบหน้าเป็นจอแท็บเล็ตความจุ 32 GB โชว์เป็นใบหน้า รวมถึงกดสั่งงานได้ ด้านบนมีกล้องส่องให้รู้ว่าใครเป็นใครในบ้าน

มาพร้อมเทคโนโลยีจดจำเสียง จดจำและติดตามวัตถุ รวมถึงแปลงเสียงคุณเป็นข้อความได้กลายเป็นผู้ช่วยส่วนตัวในบ้านนอกจากนั้นเรายังสามารถใช้เป็นยาม เดินลาดตระเวณความปลอดภัยในบ้านทั้งแบบอัตโนมัติหรือสั่งงานผ่านมือถือก็ได้ แถมตัวหุ่นยังมีระบบโมดูลสำหรับติดอุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้าไปอีกตามความต้องการใช้งาน

เรียกว่าหุ่นตัวเดียวสารพัดประโยชน์ทั้งดูแล เป็นเพื่อน เป็นยามรักษาความปลอดภัย ซื้อตัวเดียวคุ้ม

[youtube]https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=51yGC3iytbY[/youtube]

Intel Movidius Neural Compute Stick

The Movidius™ Neural Compute Stick (NCS) ตัวนี้เป็นอุปกรณ์ deep learning ในรูปแบบของแฟลชไดรฟ์สำหรับคนที่อยากผลิตแก็ดเจ็ตที่อยากใส่ความสามารถด้าน AI เข้าไป ภายในมาพร้อม Movidius Vision Processing Unit (VPU) แบบเดียวกับที่พบในอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง smart security cameras, โดรนที่รองรับการสั่งงานด้วยท่าทาง, เครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความสามารถของ machine vision เป็นต้น

ตัว Movidius Neural Compute Stick จะช่วยให้พัฒนาอุปกรณ์ต้นแบบได้อย่างรวดเร็ว นำ Deep Neural Network (DNN) ไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว แถมตัวสถาปัตยกรรม VPU ที่เลือกใช้นั้นใช้พลังงานต่ำ ช่วยให้ใช้งานด้าน AI ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับระบบ cloud นอกจากนั้น NCS ยังมาพร้อมชุดพัฒนา Movidiu Neural Compute SDK ทำให้นักพัฒนานำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว