หลังจากที่แว่นตา VR รุ่นแรกเปิดตัวมากว่า 2 ปีวันนี้ทาง HTC ได้เปิดตัว Vive Pro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ โดยปรับปรุงสิ่งที่ผู้บ่นในรุ่นแรก มาพัฒนาให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

Vive Pro

HTC Vive Pro

เริ่มตั้งแต่จอในแว่นที่ปรับมาใช้จอ OLED คู่ ความละเอียด 2880 x 1600 (หรือข้างละ 1400 x 1600 ที่ 615 ppi) เรียกว่าความชัดเพิ่มจากรุ่นแรกถึง 78% เลยทีเดียว นั่นหมายความว่าเมื่อใส่แล้วจะเห็นภาพที่ชัดเจน ขึ้นตัวหนังสือต่างๆก็คมชัดเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Oculus Rift หรือ Windows Mixed Reality

HTC Vive Pro

ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นแรก ไม่ดูเทอะทะ แถมเพิ่มสีฟ้าเข้าไปทำให้แตกต่าง นอกจากนั้นยังมีการออกแบบสายรัดศีรษะใหม่ให้ใส่สบายยิ่งขึ้น มีไดอัลปรับขยายขนาดสายได้อย่างสมดุลย์ และเพิ่มหูฟังในตัว หลังจากรุ่นแรกผู้ใช้บ่นว่าสายรัดปรับได้ยาก รวมถึงเมื่อใส่หูฟังแยกจะทำให้หนักหัว รวมถึงเพิ่มสายเข้าไปอีกเวลาใช้ อุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเข้ามาใหม่ก็มีลำโพงคู่สำหรับสั่งงานหรือคุยกับเพื่อเวลาใช้งาน มีกล้องหน้าเลนส์คู่ แทนดวงตาของผู้ใช้ เปิดให้นักพัฒนาใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆลงไปใน

แว่น Vive Pro นั้นยังรองรับการทำงานกับ SteamVR tracking ทั้งเวอร์ชั่น 1.0 และ 2.0 สามารถใช้ base stations 4 ตัวติดตั้งรอบห้องเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว

HTC Vive Pro

นอกจากนั้นทาง HTC เองก็มีการปรับปรุง Viveport app store ให้ใช้งานได้ดีขึ้น เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นจะโหลดแอปและเกมผ่าน SteamVR มีการเพิ่ม  “VR Previews” เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและจายเงินซื้อคอนเทนท์ VR มากขึ้น รวมถึงมีพรีวิวให้ลองใช้งานก่อนจ่ายเงินซื้อจริง

สำหรับคนที่สในใจนั้นเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะปล่อยออกมาในไตรมาสแรก ส่วนรุ่นแรกนั้นจะยังวางขายไปพร้อมกันค่ะ

VIA the Verge