งาน CES 2018 มีแก็ดเจ็ตใหม่ๆขนมาเปิดตัวเพียบ บางอย่างก็น่าใช้มาก แต่ของบางอย่างเห็นแล้วต้องบอกว่าคิดออกมาได้ไงเนี่ยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

YaDoggie

CES 2018

ชิ้นแรกมีชื่อว่า YaDoggie เป็นแก็ดเจ็ตสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงค่ะ เอาไว้ตรวจจับการกินอาหารของมัน หน้าตานั้นจะเป็นเหมือนช้อนตักอาหารคันใหญ่ ทุกครั้งที่ตักมันก็จะคอยวัดปริมาณเก็บเป็นสถิติว่าเราให้อาหารมันครั้งละเท่าไหร่ส่งข้อมูลผ่านบลูทูธไปยังแอปบนสมาร์ทโฟน

นอกจานั้นตรงตัวช้อนจะมีหลอดไฟ LED แสดงสถานะเหมาะกับบ้านที่มีคนดูแลสัตว์เลี้ยงหลายคนจะได้ไม่ต้องให้อาหารซ้ำ ถ้าไฟสีเขียวติดแสดงว่าช่วงเวลานั้นยังไม่มีใครให้อาหาร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นไฟสีแดงเมื่อไหร่ก็แสดงว่ามีคนใช้ตักอาหารไปแล้ว ซึ่งจะช่วยให้มันไม่กินอาหารเกินจำเป็นจนเกิดปัญหาสุขภาพตามมา

Hip'Air

ชิ้นที่สองมีชื่อว่า Hip’Air อุปกรณ์ชิ้นนี้ออกแบบมาสำหรับช่วยผู้สูงอายุ เพราะมื่อเวลาล้มกระแทกโดยเฉพาะช่วงสะโพกแล้วอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะ เจ้าของผลงานชิ้นนี้ก็คือ Helite จากฝรั่งเศสที่เชี่ยวชาญเรื่องถุงลมนิรภัย นำไปใส่ในเสื้อผ้า รวมถึงชุดกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างสกี มอเตอร์ไซด์หรือขี่ม้า

การใช้งานจะเหมือนเราสวมเข็มขัดเอาไว้ที่เอว ภายในจะติดตั้งอุปกรณ์อย่างเซนเซอร์, แบตเตอรี่, ถุงลมนิรภัยและตลับพ่นลม โดยเซนเซอร์จะทำหน้าที่หลักในการตรวจจับการล้ม จากนั้นก็จะสั่งให้ถุงลมนิรภัยออกมาป้องกันได้อย่างทันท่วงทีภายในเวลาแค่ 0.2 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเค้าเคลมว่าช่วยลดแรงกระแทกได้ถึง 90% เลยทีเดียว

ชิ้นที่สามก็คือ Tetra เครื่องล้างจานอัจฉริยะที่มาพร้อมดีไซน์สุดแปลกตา ด้วยการใช้ตัวเครื่องที่ทำจากสแตนเลสสตีล มีฝาครอบใสเห็นจานที่อยู่ด้านใน จุดขายคือเรื่องการประหยัดทั้งเรื่องของน้ำใช้แค่ 1.89 ลิตรก็ล้างจานได้อย่างสะอาดหมดจดได้ภายในเวลา 10 นาที นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี Ohmic Array ใช้ graphite electrodes การใช้ระบบทำความร้อนให้กับน้ำแบบเดิม ซึ่งช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้น

การทำงานเราสามารถควบคุมผ่านแอป ไม่ว่าจะสอดส่องการทำงาน ปรับแรงดันของน้ำ สั่งเริ่มการทำงานจากที่ไหนก็ได้ รวมถึงปรับรอบการล้างได้ด้วย

UV Sense

ชิ้นที่สี่ก็คือ UV Sense จากค่าย L’Oreal มันคืออุปกรณ์สวมใส่ขนาดจิ๋วสำหรับตรวจจับการโดนรังสี UV ของผิวหนังเราค่ะ ซึ่งมันทำให้เกิดผลต่างๆกับผิวเรา ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่นต่างๆ รวมไปถึงขั้นร้ายแรงอย่างมะเร็ง

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีขนาดทรงกลมเหมือนกระดุมเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 มม. หนาแค่ 2 มม.เท่านั้นตัวเครื่องสามารถเพ้นท์ลวดลายต่างลงไปได้ทำให้กลายเป็นงานตกแต่งแบบเก๋ๆสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ เพราะเค้าใส่ electronic sensor มาช่วยตรวจจับรังสี เวลาใช้งานก็ติดไปที่เล็บ,แว่นตาหรือร่างกายตรงส่วนที่โดนแดดเป็นประจำเลยค่ะ

การทำงานจะมาคู่กับแอปบนสมาร์ทโฟน เชื่อมโยงและ Sync ข้อมูลผ่าน NFC เมื่อคุณโดนแดดมากเกินไปก็จะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ทันทีว่าควรเข้าที่ร่มได้แล้ว ข้อมูลที่เก็บนั้นจะช่วยให้คุณปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน

Numi Intelligent Toilet

ใครที่เคยใช้ห้องน้ำอัตโนมัติที่ญี่ปุ่น มักจะสับสนว่าปุ่มต่างๆมันกดใช้ทำอะไรบ้าง แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อมี Numi Intelligent Toilet คือสุขภัณฑ์อัจฉริยะที่มาพร้อมผู้ช่วยอย่าง Alexa ของ Amazon

คุณอยากทำอะไรก็สั่งงานด้วยเสียงบอกเป็นภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ เดี่ยวมันจัดให้ ทำได้ตั้งแต่ ฉีดน้ำทำความสะอาด, เพิ่มอุณหภูมิฝารองนั่งให้อุ่นขึ้นเวลาอากาศหนาว, สั่งเป่าลมทำให้แห้ง, เปิดไฟเวลากลางคืน, สั่งกดน้ำ เป็นต้น นอกจากนั้นเรายังสามารถสั่งงานผ่านแอป Kohler Konnect ได้ด้วย สะดวกมั้ยล่ะ

VIA Cnet