อีกหนึ่งความน่ากลัวของเทคโนโลยี เมื่อมีการเผยโฉมแนวคิด Slaughterbots โดรนสังหารขนาดจิ๋ว ไร้การควบคุม บินเองด้วย AI

Slaughterbots

Slaughterbots

คลิปด้านล่างที่เห็นนี้ เป็นคลิปที่มาจากงาน Convention on Certain Conventional Weapons ที่จัดขึ้นโดย United Nations แสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวของ AI ถ้าหากนำมาใช้งานในทางที่ผิด เมื่อนำมาใส่ในโดรนแล้วจะกลายเป็นอาวุธสังหารอันน่าสะพรึง

นี่เป็นหนึ่งในผลงานของ Future of Life Institute ที่ได้รับการสนับสนุนจากคนดังซึ่งในนั้นก็มี Elon Musk เจ้าพ่อ Tesla และ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ชื่อดัง คลิปนี้โชว์ให้เห็นว่าสามารถเอาเทคโนโลยีมาใช้เป็นอาวุธใหม่ ในรูปแบบของ Slaughterbots โดรนสังหารขนาดจิ๋ว ไร้การควบคุม บินเอง ด้วยระบบ AI และกำจัดเป้าหมายที่เป็นบุคคลสำคัญด้วยการตรวจสอบใบหน้ากับฐานข้อมูลรับรองไม่ผิดตัว การจู่โจมจะมุ่งเน้นทำลายโดยตรงที่สมอง  แถมสามารถผลิตเชิงอุตสาหกรรมในจำนวนมากๆได้

Slaughterbots

ทาง Stuart Russell ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley บอกว่า สิ่งที่เห็นในคลิปนี้ไม่ใช่แค่การเฝ้าระวัง แต่มันเป็นไปได้จริงจากการผสมผสานเทคโนโลยีที่มีให้ใช้งานแล้วในปัจจุบัน

ส่วนฝั่ง UN ก็มีการจัดประชุมหารือกันว่าควรจะมีมาตรการจำกัดการใช้งานโดรนเพื่อป้องกันการนำมาใช้ผิดวิธี สิ่งที่น่ากลัวกว่าก็คือ เทคโนโลยีสมัยนี้พัฒนาไปไวมาก เร็วกว่าที่คนออกกฎหมายและหน่วยงานควบคุมต่างๆจะควบคุมได้ทัน

 

 

VIA CNET