ใครที่ใช้ Smartwatch แล้วเจอปัญหาจิ้มจอบ่อยๆจนจอเลอะต้องคอยเช็ดออกบ่อยๆ ตอนนี้ Huawei เผยสิทธิบัตรขอบนาฬิกาสัมผัสสั่งงานได้ รองับการสั่งงานหลายรูปแบบ

Huawei Smartwatch

Huawei Smartwatch

จากสิทธิบัตรที่หัวเว่ยจดกับ World Intellectual Property Organization (WIPO) แสดงให้เห็นว่าขอบนาฬิกาทรงกลมนั้นจะถูกแบ่งเป็น 8 ส่วน แต่ละส่วนจะรองรับการสัมผัสเพื่อรับคำสั่ง ไม่จำเป็นต้องเพิ่มปุ่มใหม่ๆเข้าไป นอกจากช่วยให้สั่งงานสะดวกรวดเร็วแล้ว จุดเด่นสำคัญก็คือสามารถสั่งงานได้หลายคำสั่งพร้มอกัน ต่างจากจอสัมผัสแบบเดิมที่กดได้ทีละคำสั่ง

นอกจากนั้นขอบส่วนต่างๆยังสามารถจดจำรูปแบบการแตะ, การลากนิ้วและแรงกดหนักเบา รวมถึง“screw” gesture ที่คาดว่าขอบนาฬิกายังหมุนได้เพื่อใช้สั่งงานได้อีก จากภาพด้านล่างจะบอกวิธีการสั่งงานเบื้องต้น

พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนปุ่มต่างๆให้เป็นขอบนาฬิกาแทน ขอบส่วนหนึ่งก็แทนหนึ่งปุ่ม เมื่อนำเทคโนโลยี Input หลายอย่างมาใช้ร่วมกันก็จะขยายความสามารถ เพิ่มคำสั่งใหม่ๆได้ในอนาคต แถมลดการใช้นิ้วสัมผัสจอที่อาจทำให้สกปรก มองเห็นสำบากต้องมาคอยเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ  แน่นอนว่าการหัดใช้งานช่วงแรกๆอาจจะงงนิดหน่อยว่าคำสั่งแบบไหนต้องทำยังไงปบ้าง แต่เมื่อชินแล้วรับรองว่าก็ใช้งานสะดวกขึ้นแน่นอน

VIA Slashgear