งานเข้าสำหรับแอปเก่าๆบนแอนดรอยด์ที่ไม่ได้อัพเดทเป็นเวลานาน ตอนนี้ทางกูเกิลประกาศแอปที่พัฒนาเพื่อ Android 4.1 หรือต่ำกว่าจะใช้งานไม่ได้บน Android P

Android P

Android P

ตอนนี้มีหลายแอปใน Google Play Store ที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวหรืออัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่นามมากับตั้งแต่แอปนั้นถูกปล่อยออกมาเป็นเวลาหลายปี ส่วนสาเหตุก็มีหลายข้อที่นักพัฒนาทอดทิ้งแอปนั้น เช่น แอปนั้นทำงานแบบง่ายๆรองรับกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่โดยไม่มีปัญหา หรือแอปนั้นไม่ได้รับความนิยมก็เลยไม่พัฒนาต่อ แต่สิ่งเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนแปลงบนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ที่จะปล่อยออกมาในช่วงปลายปีนี้

Android P นั้นจะปิดกั้นการทำงานของแอปที่พัฒนาสำหรับใช้งานบน Android 4.1 หรือเวอร์ชั่นต่ำกว่า นั่นหมายความว่าแอปเก่าที่ใช้ในปัจจุบันที่ไม่มีการอัพเดทมาตั้งแต่ Android 4.1 ก็จะไม่สามารถทำงานได้บน Android P

แน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อผู้ใช้มากกว่าผลเสีย แม้แอปเหล่านั้นจะยังทำงานได้แต่ก็อาจจะมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขผ่านการอัพเดท แฮคเกอร์อาจใช้เป็นช่องทางในการขโมยข้อมูลในเครื่องได้ นอกจากนั้นการที่แอปพัฒนาสำหรับใช้บน Android 4.1 นั้นไม่รองรับการใช้งานกับมือถือรุ่นใหม่ๆในด้านของฟีเจอร์การทำงาน, UI, ความละเอียดของหน้าจอ เป็นต้น

ไม่ใช่แค่ Google ที่ให้ความสำคัฐเรื่องนี้ ทางฝั่ง Apple เองก็ออกกฎใหม่ให้นักพัฒนาแอปบนพื้นฐานของ 64-bit ส่วนแอปเก่าที่พัฒนาด้วย 32-bit จะทำงานไม่ได้บน iOS 11 โดยเริ่มใช้มาตรการใหม่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

VIA Ubergizmo