Expedia เผยข้อมูลปี 2560 บนแพลตฟอร์มของตัวเอง แสดงให้เห็นแนวโน้มล่าสุดของความต้องการด้านท่องเที่ยว  สะท้อนแคมเปญล่าสุดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Expedia

Expedia

เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่รวมถึง Expedia.com, AirAsiaGo, Hotels.com และบริษัทชั้นนำด้านการท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เผยข้อมูลจากปี 2560 แสดงให้เห็นแนวโน้มล่าสุดของความต้องการด้านโรงแรม และข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้สะท้อนอย่างไรต่อแคมเปญล่าสุดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ‘การเปิดประเทศไทยในมุมมองใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาสัมผัสความเป็นไทย’

แคมเปญ ‘อะเมซิ่ง ไทยแลนด์’ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2560 ซึ่งเป็นแคมเปญใหม่ของททท. ทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นำเสนอศิลปะและวัฒนธรรม ชายหาดและธรรมชาติ ศิลปะการทำอาหารที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร คุณพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า: “โรงแรมพาร์ทเนอร์สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากแคมเปญใหม่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการปรับคุณสมบัติของตนเองให้สอดคล้องกับธีมอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ เมื่อเชื่อมโยงกับการวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องและควบคู่ไปกับการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่เหมาะสม เช่น ข้อเสนอแพคเกจของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป โรงแรมพาร์ทเนอร์จะสามารถกำหนดเป้าหมายตลาดใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและค้นหานักท่องเที่ยวที่อาจสนใจโรงแรมของตนได้มากขึ้นเนื่องจากตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาและสิ่งที่โรงแรมจะสามารถให้ได้”

แนวโน้มที่เกิดขึ้นซึ่งรวบรวมจากการเข้าชมกว่า 675 ล้านครั้งต่อเดือนผ่านเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป จากทั่วทุกมุมโลก:

  • ศิลปะและวัฒนธรรม: เชียงรายและสุโขทัยมีอัตราการเติบโตที่ดีกว่าร้อยละ 50 ต่อปีของนักท่องเที่ยวขาเข้า

จังหวัดเชียงราย ยังเป็นที่รู้จักในนามของไข่มุกทางภาคเหนือที่มียอดการเติบโตขาเข้าที่โดดเด่นมากกว่าร้อยละ 80 เนื่องจากชนเผ่าในท้องถิ่น และประเพณีที่โดดเด่นซึ่งทำให้การผสมผสานทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย ในทางตรงกันข้าม จังหวัดเชียงใหม่ มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างช้าแต่ยังคงเป็นการเติบโตที่ดีซึ่งมากถึงร้อยละ 30

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียดูเหมือนจะสนใจในการสัมผัสกับวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่นมากกว่า ส่วนนักท่องเที่ยวชาวยุโรปจากฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักรแสดงความสนใจในการสำรวจสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยเป็นอย่างมาก

จังหวัดสุโขทัย รู้จักกันในซากปรักหักพังของอาณาจักรแห่งแรกในประเทศไทยซึ่งย้อนหลังไปกว่า 700 ปี มีอัตราการเติบโตของความต้องการขาเข้าเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งชาวยุโรปเพียงอย่างเดียวก็มีส่วนมากกว่าครึ่งของการเติบโตนี้

  • ชายหาดและธรรมชาติ: การจองแบบแพ็คเกจช่วยเพิ่มราคาห้องพักโดยเฉลี่ย (ADRs) ให้สูงขึ้นในจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาด ในขณะที่เขาใหญ่มีการเติบโตเป็นตัวเลขสามหลัก

ในขณะที่จุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดที่คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุด 5 อันดับแรกในหมู่นักท่องเที่ยวต่างประเทศยังคงเหมือนเดิมกับปี 2559 พัทยามีอัตราการเติบโตปีต่อปีมากกว่าร้อยละ 40 รองลงมาคือภูเก็ตและหัวหินโดยมีอัตราการเติบโตเพียงเล็กน้อยที่มากกว่าร้อยละ 20 ในทางกลับกัน เกาะสมุย และกระบี่ มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างช้าลง โดยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10

โรงแรมพาร์ทเนอร์ที่อยู่ในจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาด 5 อันดับแรกเหล่านี้ เรียนรู้ว่านักท่องเที่ยวซึ่งจองแบบแพ็คเกจผ่านทางเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป จ่ายมากกว่า 1.2 เท่าสำหรับที่พักของพวกเขาเมื่อเทียบกับการจองแบบห้องพักอย่างเดียว นี่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าร่วมในการจองแบบแพ็คเกจของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวกสบายและความประหยัดจากการซื้อทั้งเที่ยวบินและที่พักของโรงแรมพร้อมกัน โดยเฉลี่ยแล้ว นักท่องเที่ยวที่จองแบบแพ็คเกจมีแนวโน้มที่จะพักเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งวัน และมีโอกาสน้อยกว่าร้อยละ 50 ที่จะยกเลิกการเดินทาง เนื่องจากปัจจัยทางด้านเที่ยวบินที่ไม่สามารถคืนเงินได้เมื่อเทียบกับการจองห้องพักอย่างเดียว โดยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร เป็นสามอันดับแรกที่ทำการจองแบบแพ็คเกจไปยังจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดที่สำคัญในประเทศไทย

ในขณะที่การจองโรงแรมในประเทศไทยเฉลี่ยเกือบ 7 ใน 10 ครั้งจะประกอบด้วยจุดหมายปลายทางที่เป็นชายหาดอย่างน้อยหนึ่งแห่ง โดยนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศยังมีความปรารถนาที่จะท่องเที่ยวไปไกลกว่าเส้นทางที่ถูกกำหนด ซึ่งเกาะช้าง และเกาะหลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในชายหาดท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม โดยมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่าร้อยละ 30

นอกจากชายหาดที่สวยงาม ประเทศไทยยังมีอุทยานที่เป็นมรดกทางธรรมชาติของไทย – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก โดยเขาใหญ่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่า และป่าดิบชื้น มากกว่าครึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอุทยานแห่งนี้มาจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์จะเป็นอันดับแรกที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของความต้องการขาเข้าโดยรวม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยแสดงให้เห็นจากตัวเลขสามหลักของการเติบโตที่กว่าร้อยละ 160

  • ศิลปะการกินอาหาร: อัตราการเติบโตของความต้องการขาเข้าของกรุงเทพสูงขึ้นถึงกว่าร้อยละ 40

กรุงเทพฯ ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งอาหารริมทางชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งดึงดูดความสนใจจากเหล่านักชิมทั่วโลก โดย มิชลินได้เปิดตัว มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ซึ่งคัดเลือกและนำเสนอ ร้านอาหารที่ดีที่สุด ในกรุงเทพฯ ฉบับแรกที่มีร้านอาหารรวมทั้งหมด 98 แห่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงว่ากรุงเทพฯ มีการรวบรวมอาหารนานาชาติไว้ ในขณะที่ยังคงดำรงมรดกทางวัฒนธรรมการปรุงอาหาร และการประกอบอาหารไทยแท้ๆ แบบต้นตำรับ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับประสบการณ์ด้านอาหารมากที่สุด นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียถือว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญอันดับสองที่มีอิทธิพลต่อการเลือกจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยว ตามผลการวิจัยล่าสุดของ

Expedia Media Solutions: Asia Pacific Travel Trends แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องของผลสำรวจสำหรับกรุงเทพฯ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นเดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุดในสามอันดับแรก ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดาสิบอันดับประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทยซึ่งประเทศเหล่านี้ช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตที่ดีเป็นตัวเลขสองหลักให้กับกรุงเทพฯ