เดี๋ยวนี้คนหันกลับมาถ่ายกล้องฟิล์มมากขึ้น ซึ่งหลายคนก็อยากจะลองล้างฟิล์มด้วยตัวเองดู นั่นจึงเกิดเป็นไอเดียของ Kanton DX35 ชุดล้างฟิล์มเองไม่ต้องพึ่งร้าน

ปกติแล้วการล้างฟิล์มนี้นจะต้องทำในห้องมืดซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่และอุปกรณ์มากมาย ถือเป็นอุปสรรคของคนที่อยากทำห้องมืดล้างเองต้องตัดใจ เอาไปให้ร้านล้าจะสะดวกกว่า ทางนักออกแบบ Thomas Müller เห็นปัญหาเรื่องนี้ก็เลยดีไซน์ชุดล้างฟิล์มที่มีขนาดเท่ากับเครื่องทำกาแฟที่มีชื่อว่า Kanton DX35

อุปกรณ์นี้สามารถวางไว้บนโต๊ะทั่วไปได้ ล้างได้ทั้งฟิล์มสีและฟิล์มขาวดำทั้งแบบ 35 มม.และ 120 มม.โดยที่บ้านเราไม่ต้องมีห้องมืดล้างรูป ในการโหลดฟิล์มนั้นจะต้องเอาปลายฟิล์มติดเข้ากับ Reel ก่อน แล้วนำไปใส่ลงกล่องดำแล้วปิดฝา ตัวเครื่องจะดึงฟิล์มออกมาจากกลักให้อัตโนมัติ พอโหลดเสร็จก็กดปุ่มตัดฟิล์มเพื่อเริ่มขั้นตอนต่อไป

ตัวเครื่องจะมาพร้อมปุ่มไดอัลสำหรับเลือกโหมดการทำงาน จากนั้นตัวเครื่องก็จะปรับอุณหภูมิของสารเคมีแต่ละตัวให้เหมาะสม เราก็แค่เทน้ำยาใส่กล่องดำตามลำดับและเวลาที่กำหนด ตัวกล่องจะเขย่านำยาให้อัตโนมัติเราก็แค่นั่งรอชิลๆ

เมื่อล้างน้ำยาครบ 3 ตัวแล้วก็ให้เอากล่องดำมาเปิดฝา ใส่น้ำเปล่าเข้าไปเพื่อล้างน้ำยาออกให้หมด จากนั้นก็ดึงรีลออกมา เอาฟิล์มไปตากให้แห้งเท่านี้ก็เรียบร้อย

ทั้งหมดนี้คือแนวคิดในการออกแบบค่ะ ยังไม่ได้ผิตออกมาขายจริงนะ ใครอยากรู้ความเคลื่อนไหวว่าจะผลิตออกมามั้ย สามารถลงทะเบียนอีเมลได้ที่ เว็บ เค้าเลยค่ะ พร้อมขายเมื่อไหร่จะแจ้งให้รู้ทันที

VIA dpreview