ใครที่อยากลองใช้งานว่ารถยนต์ไร้คนขับจะให้ประสบการณ์เป็นยังไง ในวันพรุ่งที่ที่ประเทศญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับมาทดสอบให้บริการจริงในโตเกียวแล้วค่ะ

self-driving taxi

ญี่ปุ่นสร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับ ให้บริการจริงเป็นที่แรกของโลกค่ะโดยนำมาทดสอบให้บริการเป็นช่วงเวลาสั้นๆในโตเกียวก่อน เป็นระยะทาง 5.3 กิโลเมตร โดยวิ่งรับส่งระหว่างโอเตะมะชิและรปปงงิ แต่จะจำกัดแค่วันละ 4 เที่ยวเท่านั้นโดยหนึ่งรอบจะรับผู้โดยสารได้สูงสุด 5 ที่นั่ง ส่วนค่าบริการคิดราคาเดียวคือเที่ยวละ 450 บาท ซึ่งเที่ยวแรกจะให้บริการจริงในวันที่ 27 สิงหาคมนี้

แท็กซี่คันนี้ถือเป็นความร่วมมือระหว่าง Hinomaru Kotsu Co. บริษัทผู้ให้บริการแท็กซี่และ ZMP Inc บริษัทสตาร์ทอัพด้านหุ่นยนต์ ซึ่งทาง สำนักงานบริหารมหานครโตเกียว (Tokyo metropolitan government) ได้ให้เงินทุนสนับสนุนทั้งสองบริษัทนี้เป็นจำนวน 10 ล้านเยนเพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาก็มีการจัดงานนำลองมาลองวิ่งบนเส้นทางรับส่งจริงเป็นเวลา 30 นาที

ผู้โดยสารแค่ทำการสแกน QR Code เพื่อเปิดประตูจากนั้นก็เข้าไปนั่ง กำหนดปลายทางว่าจะไปที่ไหน จากนั้นรถก็จะพาไปยังปลายทางให้ทันที ในช่วงทดสอบนี้หลังพวงมาลัย จะมีคนขับนั่งอยู่เพื่อคอยควบคุมรถในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ ซึ่งในอนาคตเค้าตั้งเป้าจะพัฒนาระบบให้ไม่จำเป็นต้องมีคนขับนั่งอยู่ ใครสนใจเค้าจะให้บริการถึงแค่ 8 กันยายนนี้นะ

ส่วนเหตุผลหลักที่ต้องพัฒน่รถแท็กซี่ไร้คนขับก็คือ ญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น แต่จำนวนรถที่ให้บริการนั้นไม่เพียงพอ แถมยังมีอุปสรรคเรื่องการสื่อสารด้วยที่คนขับมักจะพูดภาษาต่างประเทสไม่ค่อยได้ ซึ่งทางบริษัทตั้งเป้าพัฒนาระบบให้สมบูรณ์ก่อนปี 2020 เพื่อให้ทันกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ รวมถึงการผลักดันกฎหมายให้รองรับรถที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ด้วย

VIA JapanNews