NARO องค์กรวิจัยอาหารและการเกษตรแห่งชาติญี่ปุ่นพัฒนาเทคโนโลยีติดตามการบินของแมลง พร้อมยิงเลเซอร์ให้แมลงตกลงมา ลดการใช้สารเคมีที่เป็นพิษ คาดใช้งานเชิงพาณิชย์ภายในปี 2025

ระบบใหม่นี้นี้จะช่วยให้ทำการเกษตรเป็นไปอย่างยั่งยืนด้วยการลดใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย รวมถึงลดปัญหาการดื้อยาของแมลงในการทำเกษตรสมัยใหม่

ตอนนี้แนวโน้มความต้องการอาหารทั่วโลกเพิ่มขึ้น 70% ภายในปี 2050 เนื่องจากจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น แต่ในแง่ของผลผลิตนั้นไม่สามารถเพิ่มได้ทันความต้องการเพราะหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นภาวะโลกร้อน และศัตรูพืชที่เพิ่มมากขึ้น มีการคาดการ์ว่ามีผลผลิตการเกษตรทั่วโลกเกือบ 16% ที่เสียหายจากแมลงและศัตรูพืช หากแก้ปัญหานี้ได้ก็จะมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น

แต่ทุกวันนี้มีการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช ส่งผลให้แมลงต่างๆดื้อยามากขึ้น ซึ่งยากบางตัวใช้ทุนในการพัฒนาวิจัยสูงมากแต่ทุกวันนี้กลับใช้ไม่ได้แล้ว บางตัวต้องใช้ปริมาณมากขึ้นถึงจะเห็นผล การใช้สารเคมีมากๆนั้นก็จะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมมากขึ้นตามไปด้วย

Masaya Matsumura ผู้นำการวิจัยของ NARO จึงได้พัฒนาระบบเลเซอร์กำจัดแมลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการใช้กล้องในการจับภาพแมลงพร้อมระบุตำแหน่ง และคาดการณ์ทิศทางการบิน จากนั้นจะปล่อยแสงเลเซอร์ยิงให้แมลงร่วงลงมา ซึ่งระบบในช่วงแรกนั้นอาจจะยังใช้งานได้จริงไม่เต็มที่ เพราะใช้เวลาต่อครั้งราวๆ 0.03 วืนาที ซึ่งถือว่ายังใช้เวลานานเกินไปโดยเฉพาะแมลงที่บินด้วยความไวอาจจะพลาดเป้าได้

เพื่อแก้จุดอ่อนนี้ เราจึงได้แก้ไขวิธีการคาดเดาเส้นทางการบินใหม่ให้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยแมลงหลักๆที่ต้องการกำจัดคือ หนอนกระทู้ (Spodoptera litura) ที่พบมากในเอเชียซึ่งมันจะกัดกินพืชอย่างถั่วเหลือง กะหล่ำปลี สตอร์เบอร์รี่ รวมถึงผักผลไม้อีกหลายชนิด

นักวิจัยได้ยิงแมลงศัตรูพืชเหล่านี้ด้วยเลเซอร์ ด้วยการคาดการณ์ทิศทางการบินผ่านการใช้กล้อง 2 เลนส์หรือมากกว่า เพื่อจำลองการทำงานของกล้องส่องทางไกล ผลพบว่าเจ้าแมลงนั้นจะบินได้ 6-9 เซนติเมตรในระยะเวลา 0.03 วินาที หลังระบบตรวจพบการเคลื่อนไหว พร้อมทิศทางก็จะยิงเลเซอร์ออกไป ระบบนี้ยังสามารถทำงานในการกำจัดตั๊กแตนทะเลทรายที่ทำลายพืชให้เสียหายในแอฟริกา ตะวันออกกลางและอินเดียได้ด้วย

ระบบในปัจจุบันนั้นสามารถกำจัดแมลงได้ 300 ตัวต่อนาที ด้วยการใช้เลเซอรืแค่ตัวเดียว ซึ่งทางนักวิจัยวางแผนที่จะทดสอบระบบมากขึ้น รวมถึงวางแผนที่จะติดตั้งกับโดรนเพื่อให้กำจัดแมลงได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา asia.nikkei