หลังจากที่เปิดทดลองให้ใช้งานในบางประเทสไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้ Facebook watch ช่องทางกาารับชม VDO ออนไลน์เปิดให้ใช้งานในไทยแล้ว

Facebook watch

Facebook watch

คอนเทนท์ประเภทวิดีโอถือเป็นคอนเทนท์ที่คนชอบดูทาง Facebook เองก็แสดงทิศทางชัดเจนว่าต้องการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์แบบเดียวกับ YouTube  เมื่อปีที่แล้วทาง Facebook ก็ทดลองเปิดให้บริการ Facebook Watch ในประเทสสหรัฐอเมริกาก่อน เป็นช่องทางให้ผู้ใช้เข้าไปดูคลิปจากเหล่าครีเอเตอร์ รวมถึงกดติดตามและพูดคุยกับนักสร้างสรรค์คลิปที่เราชื่นชอบได้ซึ่งเค้าจะเน้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วม นอกจากคลิปทั่วไปแล้วก็ยังมีรายการน่าสนใจที่จัดโดยเซเล็บชื่อดังจนไปถึงถ่ายทอดสดการแข่งขัน Super Bowl หลังจากเปิดตัวบริการนี้ส่งผลให้ยอดเวลาที่ใช้ในการดูคลิป VDO บนเฟซบุ๊กสูงเพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าตัวเลยค่ะ จึงไม่แน่แปลกใจเลยที่จะขยายบริการไปให้ประเทศอื่นๆได้ใช้งาน

ส่วนครีเอเตอร์ที่น่าสนใจในไทยก็มี พี่ Woody ที่จะพาไปเจาะเรื่องต่างๆที่กำลังเป็นกระแส talk of the town, Workpoint เจ้าพ่อรายการวาไรตี้ เป็นต้น รวมถึงในอนาคตจะมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีคที่เพิ่มคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา การใช้งาน Watch ผ่าน App ทั้งบน iOS และ Android นั้นเราสามารถเข้าได้ผ่านทางไอคอนด่านล่างของหน้าจอ เมื่อกดเข้าไปก็จะแบ่งแยกประเภทคลิปเป็นหมวดหมู่ เช่น ข่าวสาร กีฬา บันเทิง  มีการแนะนำคลิปที่เราอาจจะสนใจจากเพจที่เรากดติดตามไว้ ถ้าเจอคลิปไหนถูกใจก็ใช้งานฟีเจอร์ Watch Party ชวนเพื่อนมาดูคลิปเพื่อพูดคุยไปพร้อมๆกันได้

Facebook creator studio

ในส่วนของผู้ผลิตคอนเท้นท์นั้นก็จะการเปิด Creator Studio ที่จะได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การสร้างเพลย์ลิสต์, อัพโหลดวิดีโอหลายรายการไปยังเพจหนึ่งๆ ได้ในครั้งเดียว รวมถึงเปิดโอกาสให้สร้างรายได้จากคลิปของเรา พร้อมทั้งเพิ่มเครื่องมือวิเคราะห์สถิติสำหรับนำข้อมูลเชิงลึกไปพัฒนาคอนเทนท์ตัวเองให้ถูกใจคนดูยิ่งขึ้น

VIA FB