เปิดให้ใช้งานในไทยอย่างเป็นทางการแล้วกับ Google Family Link แอปใหม่จาก Google ช่วยสอดส่องและควบคุมการใช้มือถือของเด็กๆ สอนให้พวกเค้ารู้จักใช้งานโลกออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพ

Google Family Link

คงปฏิสธไม่ได้ว่าเด็กรุ่นใหม่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี แค่ไม่กี่ขอบก็สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้อย่างคล่องแคล่ว แต่สิ่งที่ผู้ปกครองหลายคนห่วงก็คือ ไม่สามารถติดตามดูแลการใช้งานของเด็กๆได้ตลอดเวลา ไม่รู้ว่าพอพ้นสายตาแล้วเค้าจะเอาไปทำอะไรที่เกิดความสุ่มเสี่ยงบ้าง เพราะเด็กๆเหล่านี้ยังด้อยประสบการณ์ ผู้ใหญ่ต้องคอยแนะคอยสอนให้เดินไปในทางที่ถูกที่ควร เพราะอินเตอร์เน็ตถือเป็นแหล่งความรู้อันมหาศาลที่จะทำให้เค้าพัฒนาตัวเองได้

Google Family Link

นั่นจึงเป็นที่มาของ Google Family Link คือ แอปใหม่จาก Google ที่ช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนอุ่นใจขึ้น ด้วยการผูกบัญชีลูกกับผู้ปกครองเข้าด้วยกันให้ควบคุมอยู่ในสายตา แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอด ซึ่งวันนี้เปิดให้ใช้งานในไทยได้แล้ว

การใช้งานนั้นเราจะต้องลงแอป Google Family Link สำหรับผู้ปกครองไว้ในเครื่องพ่อแม่ โดยจะผูกกับบัญชีของ Google ส่วนเครื่องลูกนั้นจะต้องลง แอป Google Family Link สำหรับเด็กเอาไว้ด้วยการล็อกอินบัญชีที่พ่อแม่สร้างเอาไว้ ซึ่งข้อจำกัดก็คือ เครื่องของพ่อแม่นั้นจะเป็น iOS หรือ Android ก็ได้ แต่ฝั่งของเครื่องลูกจะต้องเป็น Android เท่านั้นถึงจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์  โดยหนึ่งบัญชีของผู้ปกครองสามารถผูกกับเด็กได้ 4 คนค่ะ บ้านไหนมีสมาชิกเยอะก็ใช้งานได้ ซึ่งการเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆเพื่อป้องกันการถูกควบคุมนั้นเด็กจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง เพราะต้องใส่รหัสของผู้ปกครองก่อน

แอปนี้ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี เพราะเด็กเหล่านี้ไม่สามารถเปิดบัญชีผู้ใช้ของบริการต่างๆได้ พออายุครบ 13 ปีเมื่อไหร่แอปก็จะแจ้งเตือนผู้ปกครองว่าจะทำการควบคุมต่อหรือปล่อยให้เด็กใช้งานได้อย่างอิสระ

Google Family Link

สิ่งที่แอปสามารถทำได้

  • ดูการใช้งานของเด็กว่าใช้งานแอปอะไรบ้าง แต่ละแอปใช้เวลามากน้อยแค่ไหน โดยผู้ปกครองจะได้วิเคราะห์ได้ว่าตอนนี้เด็กกำลังให้ความสนใจกับอะไร แบ่งเวลาถูกรึเปล่า
  • ในกรณีที่พ่อแม่เห็นว่าเด็กใช้เวลากับจอมากเกินไป ก็สามารถจำกัดระยะเวลาใช้งานของเด็กได้ ผ่านแดชบอร์ดบนเครื่องของตัวเอง แอปนี้ใช้งานได้วันละกี่ชั่วโมง รวมถึงตั้งช่วงเวลาเข้านอนที่จะไม่สามารถใช้งานแอปใดๆได้เลย
  • ล็อกอุปกรณ์ของเด็กไม่ให้สามารถใช้งานได้ เพื่อให้เด็กไปทำกิจกรรมอื่นๆที่เป็นประโยชน์ หรือพักสายตาไม่ให้จ้องจอนานเกินไป
  • ทุกครั้งที่เด็กจะโหลดแอปใหม่จาก Play Store หรือซื้อของผ่าน In-App Purchase ผู้ปกครองจะได้รับการแจ้งเตือน เพื่อทำการอนุมัติหรือบล็อกไม่ให้โหลดแอปนั้นๆ จะได้มั่นใจว่าเด็กจะไม่เอามือถือไปโหลดแอปที่สุ่มเสี่ยงไม่เหมาะกับวัยเค้า
  • นอกจากควบคุมการใช้งานของเด็กแล้ว ผู้ปกครองเองก็แนะนำแอปที่น่าสนใจ ให้เด็กโหลดได้ด้วย
  • บ้านไหนเด็กๆซุกซน เราสามารถใช้แอปนี้ ติดตามพิกัดของเด็กๆให้รู้ว่าตอนนี้อยู่ไหน อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยรึเปล่า เพียงแค่เด็กๆพกมือถือติดตัวไว้เท่านั้น
  • สามารถคัดกรองคำค้นหาใน Chrome เพื่อไม่ให้เด็กเจอภาพหรือคลิปที่ไม่เหมาะสม

สิ่งที่แอปสามารถทำไม่ได้

ไม่สามารถลงลึกในรายละเอียดว่าใช้แต่ละแอปทำอะไรบ้าง เช่น เอาเบราว์เซอร์ Chrome ไปเปิดเว็บไหนบ้าง อันนี้บอกไม่ได้นะ บอกได้แต่ภาพรวมการใช้งานคร่าวๆเท่านั้นว่าใช้นานแค่ไหน เรื่องต่อมาก็คือการสรุปข้อมูลนั้นจะไม่ได้เป็นแบบ Real-time เฉพาะเจาะจงว่าตอนนี้กำลังใช้งานมือถือทำอะไรอยู่ แต่จะสรุปข้อมูลเป็นภาพรวมของแต่ละวัน

เรียกว่าเป็นอีกความพยายามของ Google ที่จะช่วยป้องกันการใช้งานของเด็กๆให้ปลอดภัยขึ้น ซึ่งสมัยนี้เราคงหลีกเลี่ยงการใช้จอไม่ได้ แต่จะป้องกันหรือสอนเด็กให้ใช้งานอย่างเหมาะสมและปลอดภัย จนกว่าสันที่พวกเค้าจะมีวุฒิภาวะพอ ตัดสินใจได้ว่าอะไรเป็นสิ่งผิดหรือสิ่งที่ไม่เหมาะสมในการใช้งานโดยที่ไม่ต้องมีพ่อแม่มาคอยควบคุม