ในที่สุดฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ Playstation หลายคนมานานก็มาสักที เมื่อ SONY ประกาศทดสอบระบบ อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยน PlayStation Network Online ID บน PlayStation 4 ได้แล้ว

Playstation

ใครที่ใช้งาน Playstation น่าจะคุ้นเคยกับ PSN Online ID ซึ่งก็เหมือน ID ประจำตัวเราเวลาเล่นเกมผ่านออนไลน์ รวมถึงใช้เข้าร้านออนไลน์ในการโหลดเกมต่างๆโดยปกติแล้วเวลาเราสมัครนั้นก็จะต้องใช้ ID ให้ตรงกับโซนของเครื่อง เพราะเราจะโหลดเกมข้ามโซนไม่ได้ แต่ปัญหาก็คือเมื่อเราตั้งชื่อตอนแรกไปแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นได้ แต่ข่าวดีก็คือต่อไปเราจะเปลี่ยนชื่อได้แล้ว

นี่คือส่วนหนึ่งของโครงการทดสอบ PlayStation Preview ที่เลือกผู้ใช้บางส่วนที่ได้ลงทะเบียนไว้ มาทดสอบซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นเบต้าของ PS4 เมื่อเข้าร่วมโครงการ เราจะสามารถเปลี่ยน PSN Online ID กี่ครั้งก็ได้ตามต้องการ  โดยครั้งแรกจะเปลี่ยนฟรี ส่วนครั้งต่อมาจะเสียค่าเปลี่ยน 9.99 ดอลล่าร์ แต่ถ้าเป็นสมาชิกของ Playstation Plus อยู่แล้วจะเสียแค่ 4.99 ดอลล่าร์เท่านั้น ซึ่งเราสามารถเข้าไปเปลี่ยน ID ได้ที่การตั้งค่า หน้าโปรไฟล์ของเราได้เลยค่ะ  เมื่อเราเปลี่ยน online ID แล้ว ก็สามารถตั้งค่าให้แสดงไอดีเก่าพร้อมกันได้ เพื่อให้เพื่อนเราจำได้ , แต่ถ้าเราตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกให้โชว์หรือไม่โชว์แล้ว ก็จะไม่สามารถกลับมาตั้งค่าส่วนนี้ได้อีก เพราะฉะนั้นต้องคิดดีๆนะ

ฟีเจอร์นี้จะรองรับเกม PS4 ที่ออกหลังจากวันที่ 1 เมษายน 2018 แต่เกมยอดนิยมส่วนใหญ่ออกก่อนหน้านี้หลายเกมมาก นั่นหมายความว่าหลายๆเกมอาจจะยังเห็นชื่อเก่าของเรา แม้จะเปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว รวมถึงอาจจะเจอบั๊กในเกมได้ ถ้าใครเปลี่ยนแล้วเจอปัญหาก็สามารถเปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อเก่าได้ฟรี ผลของการทดสอบนั้นจะสรุปตอนสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปนั้นจะเริ่มเปลี่ยนชื่อได้ในช่วงต้นปีหน้าค่ะ อดใจรอกันอีกนิดนึง

VIA Playstation Blog