รัฐบาลจีนเริ่มใช้เครื่องมือรักษาความปลอดภัย ที่ออกแบบมาเพื่อระบุตัวตนของคนจากรูปแบบการเดินและรูปร่างของร่างกาย ช่วยปิดจุดอ่อนจากเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่ต้องเห็นหน้าชัดเจนถึงระบุตัวตนได้

 gait recognition

ปัจจุบันหลายประเทศให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการก่อการร้ายเป็นอย่างมาก ต่างก็เร่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในปัจจุบันนี้ก็จะเป็นพวกเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่นำมาใช้กับกล้องวงจรปิดทั่วเมือง แต่มันก็มีข้อจำกัดก็คือ ในกรณีที่คนนั้นใส่หมวกหรือหาอะไรมาปิดบังใบหน้า ระบบก็อาจตรวจจับไม่ได้ว่าบุคคลนั้นเป็นใคร

ล่าสุดทางประเทศจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ gait recognition สามารถระบุตัวตนของคนจากลักษณะการเดินและรูปร่างของร่างกาย โดยใช้ประโยชน์จาก Big Data และ AI มาช่วยเพิ่มความปลอดภัย เริ่มนำมาใช้ในสองเมืองใหญ่ก่อนคือ เซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง

 gait recognition

Credit: Associated Press

Huang Yongzhen ผู้บริหารของ Watrix บริษัทที่ออกแบบระบบนี้บอกว่า ระบบสามารถระบุตัวตนของคนได้ในระยะ 50 เมตร แม้จะเดินหันหลังหรือใส่หมวกปิดบังใบหน้า ซึ่งมาช่วยแก้จุดอ่อนของกล้องวงจรปิดในปัจจุบันที่เห็นหน้าไม่ชัดก็ระบุตัวตนไม่ได้ ระบบนี้แค่เห็นภาพตอนเดินชัดๆ แม้จะเห็นจากด้านหลังก็รู้แล้วว่าเป็นใคร

“ เราไม่สามารถแกล้งเดินหลอกกล้องได้ ไม่ว่าจะเดินช้าเดินเร็วกว่าปกติ หรือทำท่าทางแปลกๆ เพราะระบบนี้จะทำการวิเคราะห์ร่างกายทุกส่วน”

 gait recognition

Credit: Associated Press

ทาง Watrix เองก็เพิ่งเพิ่มทุนไป 100 ล้านหยวน เพื่อเร่งพัฒนาเทคโนโลยีนี้เอาไว้ป้องกันการก่ออาชญากรรม เช่น ระบุคนที่ข้ามถนนไม่ตรงทาง, ระบุตัวผู้อพยพที่เดินในฝูงชน

ส่วนทางรัฐบาลจีนก็วางแผนที่จะผสมผสานระบบนี้เข้าไปในระบบรักษาความปลอดภัยทั้งประเทศ เพื่อให้ระบุตัวตนได้มากขึ้นกว่าเดิมแต่นั่นก็มีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวเพิ่มเข้ามา เพราะเรียกว่ารัฐติดตามทุกฝีก้าวของประชาชนเลยทีเดียว

VIA TNW