สมาร์ทโฟนเวลาแบตอ่อนเรายังมีพาวเวอร์แบงก์เอาไว้เติมไฟได้ แต่ถ้าพาวเวอร์แบงก์แบตหมดล่ะถ้าไม่มีที่ชาร์จก็จบเลยนะ นั่นจึงเป็นแนวคิดการออกแบบ denqul พาวเวอร์แบงก์ที่เราสามารถเติมไฟได้ด้วยตัวเองโดยไม่ง้อปลั๊กไฟ

เดี๋ยวนี้พาวเวอร์แบงก์กลายเป็นของที่ขาดไม่ได้ตอนออกจากบ้านแล้วค่ะ เพราะสมาร์ทโฟนหลายรุ่นใช้งานไม่ถึงวันก็หมดซะละ โดยเฉพาะคนที่ชอบดูคลิปบน YouTube หรือชอบเล่นเกมบนมือถือต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ซึ่งสองกิจกรรมนี้ขึ้นชื่อเรื่องสูบแบตเตอรี่ แต่ก็มีหลายครั้งที่เราเองก็ลืมชาร์จพาวเวอร์แบงก์ก่อนออกจากบ้านทำให้เวลาที่ต้องการใช้ไฟไม่พอซะงั้น แถมยังไม่มีปลั๊กเอาไว้ชาร์จไฟเพิ่มก็เลยต้องปล่อยให้หมดไป นั่นจึงเป็นที่มาของการออกแบบพาวเวอร์แบงก์ชื่อว่า Denqul โดย Nendo บริษัทดีไซน์จากญี่ปุ่นที่ช่วยให้มั่นใจว่า แม้จะไม่มีอแดปเตอร์เสียบกับไฟบ้านเราก็ชาร์จแบตให้พาวเวอร์แบงก์ได้ด้วยตัวเราเอง

ตัวพาวเวอร์แบงก์ออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก มาพร้อมความจุ 5,000 mAh มาพร้อมพอร์ต USB-A และ MicroUSB ที่น่าสนใจก็คือตัวแท่งนั้นซ่อนกลไกเอาไว้ สามารถดึงด้านบนออกมาและพับให้กลายเป็นรูปตัว L เวลาที่เราต้องการจะชาร์จไฟกลับเข้าไปก็แค่ทำการควงแท่นนี้ให้ด้านหมุนเร็วๆให้เป็นวงกลม เปลี่ยนการเคลื่อนไหวเป็นพลังงานไฟฟ้ากลับไปยังพาวเวอร์แบงก์ หลักการจะคล้ายการเหนี่ยวนำไฟฟ้าด้วยไดนาโม ยิ่งหมุนนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ไฟมากขึ้น เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเพราะเราได้ชาร์จไฟ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว

เป้าหมายสำคัญในการออกแบบก็คือ เอาไปใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นช่วงเกิดภัยพิบัติจนไฟฟ้าถูกตัด, ช่วงที่ไฟดับ เพื่อให้เรามั่นใจว่าแบตมือถือจะไม่หมด จนไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆได้

Denqul มาพร้อมชุดแท่นชาร์จสำหรับวางบนโต๊ะ โดยจะใช้วิธีชาร์จไร้สายในการเติมไฟกลับเข้าไป นอกจากนั้นก็ยังมีแท่นทรงกระบอกสำหรับใส่สมาร์ทโฟนหรือของใช้ต่างๆอย่างพวกปากกาหรือแว่นตา ช่วยเก็บของให้เป็นระเบียบ น่าเสียดายที่ผลงงานชิ้นนี้ยังเป็นแค่แนวคิดการออกแบบอยู่ค่ะ ยังไม่ได้ผลิตออกมาขายจริง