พบช่องโหว่ของ Instagram ในเครื่องมือที่เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองได้ ส่งผลให้มีการเปิดเผยรหัสผ่านของผู้ใช้จำนวนไม่มาก ใครกลัวแนะนำรีบเปลี่ยนรหัสผ่านด่วน

Instagram

ล่าสุดทางตัวแทนขอ Instagram ออกมายืนยันแล้วว่า มีรหัสผ่านของผู้ใช้จำนวนไม่มากหลุดออกมา ซึ่งส่งผลกระทบเฉพาะคนที่ใช้เครื่องมือในการดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเอง ทำให้รหัสผ่านถูกเปิดเผยเป็นข้อความใน URL

ทาง Instagram บอกว่าปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้จำนวนไม่มาก โดยหลังจากทราบเรื่องก็ได้ทำการแก้ไขบั๊ก ไม่ให้แสดงรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว ทางผู้ที่ได้รับผลกระทบทางทีมงานได้ทำการแจ้งเตือนเพื่อให้เปลี่ยนรหัสผ่านอย่างเร่งด่วน รวมถึงให้เคลียร์ประวัติการท่องเว็บบนเบราว์เซอร์ด้วย

เนื่องจากรหัสผ่านที่หลุดออกมาจะแสดงเป็นข้อความ (plaintext) จึงทำให้หลายคนเป็นห่วงว่าการเก็บรักษาข้อมูลมีความปลอดภัยแค่ไหน แต่ทางยืนยันว่ารหัสผ่านถูกเก็บในรูปแบบ hash รวมถึงรหัสผ่านที่เผยแพร่ออกมาแล้วถูกเก็บในเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook ก็ได้ถูกลบออกไปเรียบร้อยแล้ว แถม URL ที่แสดงรหัสผ่านจะเห็นเฉพาะคนที่ใช้เครื่องมือดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองเท่านั้น

ส่วนใครที่ได้รับผลกระทบแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยด่วน รวมถึงเปิดการยืนยันตัวตนแบบ two-factor authentication ก็จะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นค่ะ

VIA Slashgaer