Qualcomm เผยโฉมชิป Snapdragon 855 สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่จะออกในปีหน้า ด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร รองรับ 5G และเทคโนโลโยี AI

Snapdragon 855

Qualcomm ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ต Snapdragon 855 ในงาน Tech Summit ที่จัดขึ้นที่ฮาวาย พร้อมเผยรายละเอียดคุณสมบัติใหม่ๆที่จะได้ใช้งานกัน ลองไปดูกันว่าจะมีไฮไลต์อะไรบ้าง

การเชื่อมต่อไร้สาย

จุดเด่นของ Snapdragon 855 คือมาพร้อมโมเด็ม X24 LTE ในตัว รองรับคลื่นควมถี่ระดับ millimeter wave (mmWave) ผ่านแพลตฟอร์ม 60 GHz ของ Qualcomm ช่วยให้ทำความเร็วสูงขึ้นเฉลี่ย 20 เท่าเมื่อเทียบกับเครือข่ายที่ใช้ในปัจจุบัน ทำความเร็วได้สูงสุด 10 Gbps แน่นอนว่าถ้าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอยากให้มือถือของตัวเองใช้งาน 5G ได้ ชิปตัวนี้ถือเป็นทางเลือก แต่ทางผู้ให้บริการเครือข่ายเองก็ต้องเตรียมระบบให้พร้อมด้วยถึงจะใช้งานได้

นอกจากนั้น Snapdragon 855 ยังรองรับ WiFi 6 (หรือ 802.11ax) ที่ทำให้ใช้งานไวไฟได้เร็วขึ้น ซึ่งทาง Qualcomm ใช้เทคโนโลยี 8×8 sounding ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี 4×4 sounding ที่ใช้ในปัจจุบัน

Snapdragon 855

ประสิทธิภาพการทำงานและ AI

Snapdragon 855 ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 45% ด้วยพลังของ Kryo 485 CPU ในส่วนของกราฟฟิกจะได้ Adreno 640 GPU ตัวใหม่ทำงานได้เร็วขึ้น 20%

อีกเรื่องที่ Qualcomm ให้ความสำคัญคือ การพัฒนาการประมวลผล AI ซึ่ง Snapdragon 855 เป็นชิปรุ่นที่ 4 ของบริษัทที่มาพร้อมเอนจิ้น multi-core AI ด้วยการประมวลผล 7 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที ทำงานด้าน AI ได้ดีขึ้น 3 เท่าเทียบกับรุ่นก่อนหน้า นอกจากนั้นยังมี Hexagon 690 ที่ช่วยเรื่องการประมวลผลของ accelerator และ vector  เมื่อมารวมกับเครือข่าย 5G ที่เร็วขึ้นมาก เราจะเห็นการทำงานของ AI ที่เร็วขึ้น

Snapdragon 855

การถ่ายภาพและวิดีโอ

กล้องที่ใช้พลังประมวลผลของ Snapdragon 855 นั้นจะมีความสามารถอัพเกรดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยชิปเซ็ตใหม่ Spectra 380 image signal processor (ISP) ที่เพิ่มเรื่องของ computer vision ช่วยให้ AI จดจำวัตถุต่างๆได้เร็วขึ้น แถมยังประหยัดพลังงานกว่าเดิมถึง 4 เท่า

ตัวฮาร์ดแวร์ของ Spectra 380 ยังสนับสนุนเรื่องของ depth-sensing ของการถ่ายวิดีโอ, การจัดประเภทวัตถุแบบ real time เมื่อถ่ายด้วยโหมด 4K HDR ที่ 60 fps จึงทำให้แยกบุคคลและฉากหลังออกจากกันได้ ทำให้เราใส่ฟิลเตอร์หรือเปลี่ยนฉากหลังได้เหมือนถ่ายด้วยฉากเขียว

นอกจากนั้น Spectra 380 ยังรองรับการถ่ายวิดีโอด้วย HDR10+ สามารถรองรับได้ถึง 1 พันล้านเฉดสี รวมถึงใช้การเข้ารหัสใหม่ HEIF ทำให้ขนาดไฟล์เล็กลงถึง 50% แถมยังรองรับการถ่ายภาพจากล้องหลายๆตัวพร้อมกัน

Snapdragon 855

การเล่นเกมและความบันเทิง

ทาง Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon Elite Gaming experience ทำให้การเล่นเกมในโหมด “true HDR” และการเรนเดอร์พื้นผิววัตถุในเกมได้สมจริงยิ่งขึ้นด้วยการดึงข้อมูลจากเทมเพลตที่มีให้ ส่งผลให้คุณภาพที่ได้ใกล้เคียงกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลมากขึ้น.

ในส่วนของความบันเทิง เราสามารถดูคอนเทนน์ต่างๆในในโหมด HDR10+ , พัฒนาการถอดรหัส H.265 และ VP9 ให้ดียิ่งขึ้น, ปรับปรุงการใช้พลังงานทำให้ใช้งานได้นานขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนั้นด้านของ VR จะเพิ่มความสามารถเป็น 120fps ที่ความละเอียด 8K ซึ่งจะช่วยให้เกิดการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ

VIA Engadget