ใครอยากได้เครื่องพิมพ์สามมิติราคาประหยัด ทางค่าย Polaroid เตรียมเปิดตัว PlaySmart 3D printer เครื่องพิมพ์สามมิติราคาไม่แพง

Polaroid PlaySmart 3D printer

เครื่องพิมพ์สามมิติเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราสามารประดิษฐ์สิ่งของต่างๆเองได้จากที่บ้านเพียงแค่มีแบบแปลนเท่านั้น แต่ปัญหาคือ เจ้าเครื่องนี้ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่

ทาง Polaroid อยากให้เทคโนโลยีนี้ได้เข้าถึงทุกคน ก็เลยเตรียมเปิดตัว  PlaySmart 3D เครื่องพิมพ์สามมิติขนาดกะทัดรัด ที่มีน้ำหนักแค่ 5 กิโลกรัมเท่านั้น วางบนโต๊ะได้สบายๆไม่กินพื้นที่ ตัวเครื่องสามารถสั่งพิมพ์วัตถุสามมิติขนาดใหญ่สุด 12 x 12 x 12 เซนติเมตร ในหลากสีสัน ลงรายละเอียดได้ตั้งแต่ 50 – 300 ไมครอน

ตัวเครื่องมาพร้อมกล้องวิดีโอในตัวเอาไว้จับภาพสิ่งที่กำลังพิมพ์อยู่ นอกจากนั้นยังมี Wi-Fi สามารถส่งภาพวิดีโอแบบสดๆไปยังสมาร์ทโฟนได้ ดูว่าตอนนี้งานที่สั่งพิมพ์ไปนั้นตอนนี้ถึงขั้นตอนไหนแล้ว

ในส่วนของแบบพิมพ์นั้น เราสามารถโหลดไฟล์จากอิเตอร์เน็ตมาใช้ได้เลย แต่ถ้าเราอาจจะแก้ไขแบบเพิ่มเติมนั้นจะต้องเป็นฟอร์แมต .stl ซึ่งใช้ผ่านSmartPrep ซอฟท์แวร์แพลตฟอร์มของ Polaroid ซึ่งในนั้นจะมีแบบพิมพ์วัตถุต่างๆมาให้หลายพันไฟล์ รวมถึงบอกข้อมูลด้วยว่าสิ่งที่เราต้องการพิมพ์นั้นใช้วัสดุอะไร  ใช้เวลาพิมพ์นานแค่ไหน

สำหรับคนที่สนใจ ราคาขายของ PlaySmart 3D printer อยู่ที่ 449 ยูโรหรือประมาณ 16,430 บาท โดยจะเริ่มวางขายในวันที่ 1 มีนาคม 2019

VIA Stuff