รู้มั้ยว่าค่า pH นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยบอกได้ว่าเรากำลังมีปัญหาผิวพรรณอยู่รึเปล่า ทาง L’Oréal เอาใจคุณสาวๆด้วยการเปิดตัว My Skin Track pH เซ็นเซอร์วัดค่าผิว พร้อมแนะนำ skincare ที่เหมาะสมให้

เรียกว่าทาง L’Oréal ได้หันมาให้ความสนใจกับอุปกรณ์สวมใส่มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเซ็นเซอร์ในรูปแบบของคลิปหนีบ ที่ช่วยบอกเราได้ว่า ผิวโดนแดดมากน้อยแค่ไหน แถมยังบอกได้อีกว่ารอบตัวเรามีมลพิษรึเปล่า จะได้หาทางหลบเลี่ยงได้ถูก มาปีนี้ในงาน CES 2019 ก็มีเซ็นเซอร์ตัวใหม่มาเผยโฉมในชื่อว่า My Skin Track pH

มันมีลักษณะเหมือนแผ่นติดผิวหนัง ใช้เทคโนโลยี microfluidic วัดค่า pH จากเหงื่อที่ไหลออกมาจากผิวของเรา มันจะทำการวัดค่า pH ที่แม่นยำภายในเวลา 15 นาที ถ้าหากจุดตรงกลางเปลี่ยนสี นั่นหมายความว่ามันทำการวัดค่าเรียบร้อยแล้ว

ถ้าเราอยากรู้ก็แค่เปิดแอปขึ้นมาแล้วทำการถ่ายรูป ก็จะแสดงค่า pH ออกมาให้ทันที นอกจากนั้นก็ยังรายงายอัตราเหงื่อออกของแต่ละคนได้ด้วย รวมถึงแนะนำ skincare ให้เหมาะกับผิวแต่ละคนได้ (แน่นอนว่าจะเป็นของ La Roche-Posay แบรนด์ลูกของ L’Oréal นั่นเอง)

ปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีค่า pH ตั้งแต่ 0 – 14 โดยค่า pH ของผิวที่มีสุขภาพดีควรจะอยู่ระหว่าง 4.5 – 5.5 ส่วนปัจจัยที่ทำให้ค่า pH เปลี่ยนแปลงก็มีตั้งแต่อุณหภูมิและความชื้นในอากาศ ที่ทำให้ค่าเพิ่มขึ้นหรือลดลง ส่งผลตามมาก็คือ ผิวแห้ง , ผิวหนังเกิดอาการแพ้, ผิวอักเสบเรื้อรัง ซึ่งการใช้ skincare ที่เหมาะสมก็สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะคว้ารางวัล CES INNOVATION AWARDS สาขา Wearable ไปครอง

เจ้า My Track pH นั้นยังเป็นแค่ตัวต้นแบบอยู่ โดยพัฒนาร่วมกับ La Roche-Posay และ Epicore Biosystems มาช่วยทำแพลตฟอร์มตรวจจับการไหลของเหงื่อและเซ็นเซอร์สวมใส่ที่มีความอ่อนนุ่ม แน่นอนว่ามันมีศักยภาพในการช่วยคนที่มีปัญหาผิวหนังอย่าง ผิวอักเสบเรื้อรังที่ในอเมริกามีผู้ป่วยเกือบ 36 ล้านคนตามผลสำรวจขององค์กร National Eczema Association

ทาง L’Oréal วางแผน เตรียม My Skin Track pH ไว้ให้ที่ร้าน La Roche-Posay บางสาขาในอเมริกาก่อน ส่วนเป้าหมายถัดไปคือการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ก่อนจะวางขายจริงในเวอร์ชั่นต่อไป

VIA Wearable