ยุคของแท็กซี่บินได้ใกล้เป็นจริงขึ้นทุกที เมื่อ Bell Nexus พันธมิตรของ uber ที่ช่วยพัฒนาแท็กซี่บินได้ นำเครื่องมาโชว์ในงาน CES 2019

Bell Nexus

เนื่องจากตอนนี้เมืองใหญ่ๆในโลกต่างก็เจอปัญหาจราจรติดขัดเหมือนกันหมด จึงมีความพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการ ย้ายยานพาหนะบางส่วนไปเดินทางบนท้องฟ้าแทน ตอนนี้ทางอูเบอร์ได้ทำงานร่วมกับหลายๆบริษัท เพื่อพัฒนายานพาหนะเพื่อนำมาให้บริการรถแท็กซี่บท้องฟ้า โดยตั้งเป้าที่จะเปิดให้บริการเร็วสุดในปี 2023

ล่าสุด Bell หนึ่งในพันธมิตรของ uber ได้เผยโฉม Bell Nexus แท็กซี่บินได้เครื่องต้นแบบในงาน CES ปีนี้ ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด ใบพัด 6 ตัว ทำให้บินได้ไกลและรับน้ำหนักได้มากขึ้นกว่าใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 5 คน รับน้ำหนักได้สูงสุด 272 กิโลกรัม บินได้ไกล 241 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ราวๆ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จุดเด่นก็คือ เป็น VTOL aircraft ตัวเครื่องสามารถขึ้นลงในแนวดิ่ง ด้วยการหมุนทิศทางของใบพัด ทำให้ใช้พื้นที่ในการบินขึ้นลงไม่มาก ซึ่งเราสามารถใช้ดาดฟ้าของอาคารต่างๆเป็นจุดรับส่งได้ โดยอูเบอร์เรียกการดีไซน์ของแท็กซี่ลำนี้ว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ ในการพัฒนาเครือข่ายเรียกแท็กซี่บินได้

ทางผู้บริหารของ Bell เปิดเผยแผนการของบริษัทว่า น่าจะนำมาให้บริการจริงในช่วงกลางทศวรรษของปี 2020s เนื่องจากมันต้องทดสอบเรื่องความสะดวกสบายในการนั่งและปลอดภัยให้มั่นใจ ส่วนเครื่องต้นแบบที่สามารถบินได้จริงนั้นจะให้ทดลองใช้ช่วงที่ใกล้จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น