ใครที่เปิดร้านอาหารหรือร้านขนมอยู่ แต่ไม่อยากเสียเวลาทำขนมปังเอง นี่คือ Bread Bot หุ่นยนต์อัตโนมัติที่เราแค่ใส่วัตถุดิบเข้าไปเท่านั้น ก็จะได้ขนมปังก้อน พร้อมขายออกมาBread Bot

Bread Bot นั้นจะหน้าตาคล้ายๆเครื่อง Rube Goldberg machine มาพร้อมฝาใสด้านหน้าให้เราเห็นกระบวนการผลิตทั้งหมด เครื่องนี้พัฒนาโดยบริษัท Wilkinson Baking Company จากกรุงวอชิงตัน สำหรับใช้งานในร้านอาหารหรือร้านค้าที่ต้องการขายขนมปังอบสดใหม่ให้กับลูกค้า

ตัวเครื่องจะประกอบด้วยสายพาน ในการพาแป้งไปผ่านกระบวนการต่างๆจนกลายเป็นขนมปัง สิ่งที่เราต้องทำก็แค่เทแป้งลงไปในท่อด้านซ้ายมือ จากนั้นระบบจะทำการชั่งน้ำหนักแล้วผสมยีสต์และน้ำให้ในจำนวนที่พอดี พอผสมเสร็จแล้วก็ปั้นออกมาเป็นก้อนแป้ง

Bread Bot

สายพายก็จะทำการลำเลียงก้อนแป้งนี้ไปผ่านส่วนที่เป็นเตาอบ วางบนถาดแบบแยกชิ้น จากนั้นก็ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียสในการอบ (แต่เราสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เราต้องการได้) พออบเสร็จสายพานก็จะลำเลียงขนมปังไปพักไว้ในช่องเก็บความเย็น ซึ่งช่องนี้จะหน้าตาเหมือนตู้ขายของอัตโนมัติ มีกระจกด้านหน้าบานโตให้ลูกค้ามองเห็นขนมปังด้านในได้

หากต้องการซื้อก็ให้กดที่จอสัมผัสหน้าตู้ เครื่องก็จะไปหยิบขนมปังมาให้เราห่อกลับบ้าน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นจะพักเครื่องเป็นเวลา 6 นาทีเพื่อเริ่มต้นทำขนมปังล็อตต่อไป

Bread Bot

ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ประกาศออกมาออกมาค่ะ ทางผู้ผลิตคาดว่าจะตั้งราคาไว้ที่ 100,000 ดอลล่าร์ต่อการเช่าใช้งาน 5 ปี ส่วนแผนขั้นต่อไปก็คือ จับมือกับบริษัทในเบอร์ลิน พัฒนาความสามารถให้เครื่องนี้อบขนมปังแป้งหมักได้ (sourdough bread)

VIA CNET