ต่อไปปัญญาประดิษฐ์จะอยู่ในทุกอย่างรอบตัวเรา แม้แต่Furrion Adonis เรือยอร์ชสุดหรูก็ยังมี AI มาคอยรับใช้เราบนเรือเวลาอยู่กลางทะเล

Furrion Adonis

เรือยอร์ชสุดหรูลำนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Furrion บริษัทด้านเทคโนโลยีและ Numarine ผู้ประกอบเรือจากประเทศตุรกี ตัวเรือมีความยาว 78 ฟุตมาพร้อมดีไซน์ที่ดูเท่ ทันสมัย แถมใส่เทคโนโลยีสุดล้ำมาให้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องของ AI มีผู้ช่วยเสมือนจริงชื่อว่า Angel ที่ทำหน้าที่เหมือนกับ Alexa ของ Amazon เสริมด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้าและสั่งงานด้วยเสียง

ตัว Angel ทำงานด้วยการเชื่อมต่อผ่านระบบออนไลน์พิเศษแบบปิด เพื่อให้ใช้งานตอนที่อยู่กลางทะเลได้ การสั่งงานก็จะต้องเริ่มพูดว่า “Hi Angel” แล้วตามด้วยสิ่งที่ต้องการ ซึ่งมันทำงานได้ตั้งแต่รายงานข่าว/สภาพอากาศ, สั่งอาหารจากในครัว, ควบคุมการเล่นเพลง, สอนท่าโยคะ เป็นต้น เป้าหมายสูงสุดก็คือ เรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานว่าเราชอบอะไรจะได้มาคอยอำนวยความสะดวกให้ถูกใจยิ่งขึ้น

Furrion Adonis

ในเรือเองก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น กระจกอัจฉริยะ สามารถจิ้มจอสั่งงานได้, สมาร์ททีวีจดสุดบาง, จออัจฉริยะต่างๆ, เครื่องเสียงชั้นนำ, เครื่องครัวและกล้องรักษาความปลอดภัย

ส่วนพลังงานไฟฟ้าที่ใช้บนเรือนั้นจะมี ePOD battery cell และระบบจัดการพลังงานคอยดูแลอยู่ ส่วนเรื่องน้ำจีดไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะหมด เพราะมีระบบ water maker system ที่สามารถเปลี่ยนน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำจืดได้ เรียกว่าใช้ชีวิตอยู่บนเรือได้อย่างสบายๆ

ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ประกาศออกมาค่ะ เอามาโชว์ตัวใน CES 2019 ก่อน

VIA DT