เชื่อรึไม่ว่าภาพผู้หญิงที่คุณเห็นนั้นไม่ใช่คนจริงๆ แต่เป็นภาพที่ AI สร้างขึ้นเพื่อโชว์เทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ว่าก้าวหน้าไปขนาดไหน

นี่คือเว็บ ThisPersonDoesNotExist.com ที่เรียกว่าเป็นเว็บที่เราเข้าไปแล้วจะเห็นแต่ภาพใบหน้าจอ เมื่อเรากดรีเฟรชใบหน้าก็จะเปลี่ยไปเรื่อยๆ ซึ่งใบหน้าทั้งหมดที่เห็นนั้นไม่ใช่คนที่มีตัวตนบนโลกใบนี้ แต่เป็นภาพใบหน้าที่ปัญญาประดิษฐ์สร้างขึ้นมาทั้งหมด แน่นอนว่าบางภาพนั้นเราอาจจะสังเกตสิ่งผิดปกติได้ว่าน่าจะทำปลอมขึ้น แต่บางภาพก็เหมือนคนจริงๆจนแยกไม่ออก

ผู้สร้างเว็บนี้ก็คือ Philip Wang วิศวะกรด้านซอฟท์แวร์ของ uber ที่นำงานวิจัยจาก Nvidia ที่เผยแพร่ออกมาปีที่แล้วมาต่อยอด เว็บของเขาใช้อัลกอรึทึ่มที่เขาพัฒนาขึ้นมา จากนั้นก็ฟีดข้อมูลภาพใบหน้าคนจำนวนมหาศาลเข้าไป จากนั้นก็ตั้งค่าให้ประมวลผลสร้างใบหน้าใหม่ขึ้นมา โดยใช้เวคเตอร์จำนวน 512 เวคเตอร์มาสร้าง 1 ใบหน้า

เทคโนโลยีนี้แสดงให้เห็นถือความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก การสร้างข่าวปลอมต่อไปจะทำได้อย่างแนบเนียนยิ่งขึ้น ยิ่งคนสมัยนี้ขาดการคิดวิเคราะห์ข้อมูล มักจะเชื่อสิ่งที่เห็นได้ง่ายๆจึงอาจตกเป็นเหยื่อของคนที่ไม่ประสงค์ดีได้

เว็บ ThisPersonDoesNotExist.com นั้นถือเป็นการแนะนำให้คนรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตเราได้ ซึ่งน่าจะทำให้หลายคนเกิดการตื่นตัวมากขึ้น ใครอยากลองเล่นดูก็เข้าไปได้นะ

VIA BGR