เรียกว่ายุคของสมาร์ทโฟนจอพับได้เริ่มขึ้นแล้ว ล่าสุดทาง TCL ได้เผยสิทธิบัตรมือถือพับได้ในรูปแบบการใช้งานที่ต่างไป หนึ่งในนั้นก็คือจอที่โค้งใส่เป็นกำไลข้อมือได้

TCL foldable smartphone

ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้เริ่มคึกคักตั้งแต่ต้นปี เมื่อค่าย Samsung และ Huawei ต่างก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ของตัวเองภายในเดือนนี้ ส่วน TCL แม้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการมือถือ แต่เค้าถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการผลิตหน้าจอให้กับทีวี, จอคอมพิวเตอร์และจอมือถือ ล่าสุดได้เปิดเผยสิทธิบัตรออกมา 5 ฉบับบพร้อมกัน แสดงให้เห็นถึงรูปแบบการใช้งานมือถือพับได้ที่แตกต่างกัน

ในส่วนของ 4 ดีไซน์แรกนั้น จะเป็นแนวคิดที่เห็นกันจนชินตาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยสองแบบแรกจะเป็นหน้าจอไซส์แท็บเล็ตพับครึ่งกลายมาเป็นสมาร์ทดฟนจอเล็ก ส่วนแบบที่ 3-4 นั้นจะออกแบบใสรูปแบบของมือถือฝาพับ ต่างกันที่หน้าจอวางตำแหน่งไว้ด้านในหรือด้านนอกเท่านั้นเอง
TCl Foldable smartphone

ส่วนแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจก็คือ แบบที่ 5 ที่เป็นหน้าจอแบบยาว สามารถโค้งงอรับกับข้อมือของเราได้เพื่อใช้งานเหมือนกับกำไลข้อมือ ตรงส่วนที่พับได้จะมีกลไกคล้ายๆกับบานพับซ่อนอยู่ ทำให้โค้งงอและล็อกตำแหน่งที่ต้องการได้ ด้วยหน้าจอแบบใหม่นี้อาจจะทำให้นาฬิกาอัจฉริยะล้าสมัยไปเลย เพราะของใหม่นั้นจอใหญ่กว่ากันเยอะ ใช้งานสะดวกกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนิดนึง

นับจากนี้ไปเราน่าจะได้เห็นไอเดียใหม่ๆของสมาร์ทโฟนจอพับได้ออกมาเยอะขึ้น ส่วนจะได้ผลิตมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงเมื่อไหร่นั้นก็ต้องมารอติดตามกันค่ะ เพราะทาง TCL ยังไม่มีแผนเปิดตัวจนกว่าปี 2020 เพราะต้องทดสอบดูว่าดีไซน์แบบไหนมีความเป็นไปได้ในการผลิตออกมาได้จริง ดีไซน์แบบไหนผู้ใช้ถึงจะใช้งานได้ดีที่สุด

VIA Slashgear