หลังจากที่มีข่าวว่า Nintendo กำลังพัฒนา Switch รุ่นใหม่อยู่ ล่าสุดก็ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Nintendo Switch Lite ที่เน้นเล่นเกมแบบพกพา ในราคาแค่ 199 ดอลล่าร์หรือประมาณ 6,130 บาทเท่านั้น

ส่วนความแตกต่างนั้นจะเน้นการเล่นแบบพกพาโดยในส่วนของคอนโทรลเลอร์นั้นจะถอดออกไม่ได้ เริ่มขายในเดือนกันยายนนี้ ส่วนสีใหม่จะเพิ่มเข้ามาคือ แดงนีออน, เหลือง, เทาและเทอร์ควอยซ์

แน่นอนว่าราคาที่ลดลงนั้นก็มีความแตกต่างเรื่องของสเปคด้วย เริ่มตั้งแต่การเน้นใช้งานแบบพกพา ถอด Joy-Con ออกไม่ได้, ไม่มีช่องต่อออกทีวี หน้าจอมีขนาดเล็กลงเหลือแค่ 5.5 นิ้ว แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ 3-7 ชั่วโมง  ทาง Nintendo บอกว่าเล่นเกม Zelda ได้นานถึง 4 ชั่วโมง เรียกว่านานกว่ารุ่นแรกราวๆ 1 ชั่วโมง นั่นหมายถึงการจัดการพลังงานได้ดีขึ้น

ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่  720p เท่ารุ่นแรก แต่มีความคมชัดมากขึ้นเพราะความหนาแน่นของพิกเซลเพิ่มขึ้น 12% ส่วนตัวเครื่องมีน้ำหนักน้อยลง

Nintendo Switch Lite

 

แน่นอนว่าการเล่นเกมนั้นบางเกมก็จะมีข้อจำกัดคือรองรับเฉพาะโหมด Handheld ส่วนเกมที่ไม่รองรับนั้นอาจจะต้องซื้อคอนโทรลเลอร์ไร้สายมาใช้งานคู่กัน เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีการเปิดตัวเครื่องลายพิเศษอย่าง Zacian และ Zamazenta Edition ด้วย

ใครสนใจgเค้าจะเริ่มขายในเดือนกันยายนนี้ ในราคาแค่ 199 ดอลล่าร์หรือประมาณ 6,130 บาทเท่านั้น