เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้เราหนีเทคโนโลยีแทบไม่พ้นแล้วค่ะ เพราะต่อให้หนียังไง เทคโนโลยีก็วิ่งเข้าใส่คุณทุกช่องทาง วันนี้เรามีเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นและกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตมาเล่าให้ฟัง โดยนี่คือ 16 เทคโนโลยีแห่งทศวรรษหน้า ที่ทุกคนหนีไม่พ้น อยู่ที่ว่าจะเรียนรู้และใช้มันให้เกิดประโยชน์อย่างไร

1 AI ปัญญาประดิษฐ์ที่เรารู้จักแต่อาจจะยังนึกภาพที่ชัดเจนไม่ออก ภาพจำของคนส่วนใหญ่มองว่า AI คือหุ่นยนต์ เพราะอย่างประเทศจีนเองก็มีการใช้หุ่นยนต์ AI ทำงานแทนมนุษย์อย่าง ผู้ประกาศข่าว หรือ ผู้อ่านคำพิพากษา ซึ่งก็ไม่ผิดที่ส่วนใหญ่จะคิดแบบนั้น 

แต่จริงๆ แล้ว AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence คือ ปัญญาประดิษฐ์ โปรแกรมที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถคิด วิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ จากการประมวลผลของฐานข้อมูลขนาดใหญ่ และยังสามารถดัดแปลงการประมวลผล ประยุกต์ ให้เป็นไปตามสถานการณ์ต่างๆ

2 IoT ยุคของ Internet of Things มาแล้วและมาแน่ๆ ค่ะ เป็นยุคที่เราสามารถเชื่อมต่อทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันโดยผ่านอินเทอร์เน็ต เช่นการเปิด ปิดไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน และยิ่งทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตสร้างความเสถียรได้แบบไม่หน่วงก็ยิ่งทำให้การใช้งาน IoT ราบรื่นจนชีวิตของคนเราสะดวกขึ้นเป็นหลายเท่าเลยทีเดียว แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะ ว่าจะทำให้คนเราขี้เกียจเกินไปหรือเปล่า

3 Blockchain บล็อกเชนเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่ถ้าจำกันได้ในประเทศไทยถูกพูดถึงจนเป็นกระแสอย่างมากในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา แต่อย่างว่าแหละค่ะ เทคโนโลยีไม่มีวันตายอยู่ที่ว่าจะเอาไปใช้งานในทิศทางไหน แม้ว่าตอนนี้จะยังเห็นเพียงแค่การใช้ในรูปแบบของ Cryptocurrency แต่เชื่อว่าอนาคตถ้าใช้ในแวดวงอื่นๆ อย่างเช่นการแพทย์ ก็ดูน่าสนใจเหมือนกันนะคะ เพราะข้อดีของเทคโนโลยีนี้คือการเชื่อมข้อมูลแบบไร้ขีดจำกัด อยู่ที่ไหนก็สามารถดูข้อมูลได้ลดการถูกแก้ไขข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

4 3D print เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ เริ่มมีใช้ในการแพทย์แล้ว เพื่อประยุกต์ใช้สำหรับการสร้างแบบจำลองของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้เกิดแนวทางการรักษาที่แม่นยำ ถูกตรง ตรงจุด และลดเวลาในการวินิตฉัยมากขึ้น

5 Mobile จากโทรศัพท์มือถือที่ทำหน้าที่แค่โทรเข้าโทรออกจนกลายมาเป็นสมาร์ทโฟนที่เพิ่มความสมาร์ทขึ้น ผ่านการพัฒนาที่เรียกได้ว่าสมาร์ทสมชื่อจริงๆ จากเดิมที่เทคโนโลยีมากราคาจะต้องสูง แต่ตอนนี้เทคโนโลยีที่สูงต้องมีราคาที่ต่ำ เพื่อให้ผู้ใช้งานจับต้องได้แบบไม่ต้องกังวล แถมยังตอบโจทย์การทำงานของคนในยุคปัจจุบันอย่างมากเลยทีเดียว

6 Autonomous เป็นการทำงานอย่างอิสระด้วยตัวเอง ทั้งการในงานรถยนต์ หุ่นยนต์หรือแม้แต่เกษตรกรรม ซึ่งเป็นการดำเนินการตามสิ่งที่มนุษย์กระทำ อย่างรถยนต์ไร้คนขับเป็นอะไรที่ต้องร้องว้าว นับเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการขับขี่บนท้องถนนให้ปลอดภัยขึ้นอย่างไรกังวล

7 Mobile internet การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากและสะดวกขึ้น เนื่องจากการพัมนาเครือข่ายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากยุคของ 1G 2G 3G 4G จนกระทั้งยุคที่กำลังคอยอย่าง 5G 

8 robotics ยุคการใช้ Robot ทำงานมีมาสักพักหนึ่งแล้ว ถ้าเห็นข่าวว่าปลดพนักงาน ไม่ต้องสงสัยกันเลยค่ะ เพราะเป็นยุคที่หุ่นยนต์ทำงานได้ฉลาดขึ้น แม่นยำขึ้น และลดการผิดพลาดมากขึ้น ต้นทุนเรื่องค่าจ้างก็ลดลง แต่จะให้เป็นหุ่นยนต์แบบ 100% อาจต้องรอการพัฒนาสักหน่อย เพราะการผลิตบางอย่างจะให้หุ่นยนต์ทำงานอย่างเดียวคงไม่พอ

9 VR/AR
VR Virtual reality หรือ VR คือ การจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง ผ่านการรับรู้ ทั้ง การมองเห็น เสียง การสัมผัส หรือแม้กระทั้งกลิ่น เพื่อให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ อย่างเช่น การจำลองขับเครื่องบิน หรือ การจำลองให้เสมือนว่าอยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง

ส่วน Augmented reality หรือ AR คือ การรวมสภาพแวดล้อมจริง กับ วัตถุเสมือน เข้าด้วยกันในเวลาเดียวกัน อย่างเช่น การเล่นเกมอย่างเกมโปเกมอน หรือการเรียนรู้รูปทรงต่างๆ เป็นต้น 

10 Wireless Power เทคโนโลยีไร้สายได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและเห็นภาพได้ชัดมากอย่างเรื่องของการเชื่อมอินเทอร์เน็ตไร้สายที่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ง่ายขึ้น อนาคตการเชื่อมต่อไร้สายกำลังจะเกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดด เราอาจะเห็นสมาร์ททีวีไร้สายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็เป็นได้

11 Quantum Computer อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองมากๆ แต่อาจจะมองยากหน่อยเพราะเป็นอะไรที่ละเอียดและซับซ้อนเหลือเกิน เพราะหน่วยประมวลผลของควอนตัมนี้ละเอียดจนแทบมองไม่เห็นด้วยคุณสมบัติการใช้อะตอมมาประมวลผล แต่ก็ไม่ธรรมดาตรงทีเริ่มมีบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายแห่งพัฒนาการใช้งานบ้างแล้ว

12 5G ปี 2020 นับว่าเป็นปีแห่งเทคโนโลยี 5G เลยก็ว่าได้ ใครที่ต่างมีคำถามว่าแล้วจะเพิ่มความเร็วจาก 4G ได้อย่างไร คงต้องทำความเข้าใจกันใหม่ เพราะ 5G ไม่ใช่แค่ 4G ที่เร็วขึ้น แต่เป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เข้ามาสนับสนุนทุกกิจกรรมผ่าน 5G โดยไม่มีความหน่วง สร้างความสมจริงในทุกมิติ ผ่านโลกออนไลน์ได้อย่างเสมือนจริง

13 voice assistant การสั่งงานด้วยเสียง จากเดิมการสั่งงานด้วยเสียงมักจะเห็นในการใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แต่ต่อไปนี้จะเข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์แล้ว แม้กระทั่งการทำงานด้วยเสียงผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือแม้แต่รถยนต์ที่ไร้คนขับ

14 cybersecurity ความมั่นคงและความปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นสิ่งที่หลายๆ องค์กรกำลังให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพราะการคุกคามทางไซเบอร์ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป การป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเกิดปัญหาแล้วตามแก้ไขทีหลัง ดังนั้น cybersecurity จึงถือที่ทุกองค์กรทั้งรัฐ และเอกชนควรต้องให้ความสำคัญ 

15 Cloud หนึ่งบริการที่ตอบโจทย์คนทำงานบนโลกออนไลน์ เพราะเป็นบริการที่ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนการใช้ได้อย่างอิสระผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นความสะดวกที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่จะว่าไปการใช้งาน Cloud อาจจะยังไม่สนับสนุนไฟล์งานที่มีคุณภาพขนาดสูงหรือมีความละเอียดมากๆ 

16 CRISPR เทคโนโลยีที่ทำให้รู้ว่า วงการแพทย์จะก้าวหน้าไปไกลจนเราคาดไม่ถึง เพราะนี่คือ กระบวนการหรือเทคโนโลยีแก้ไขดัดแปลงพันธุกรรมหรือยีน โดยการตัดแล้วต่อส่วนของสารพันธุกรรมที่รู้จักกันว่าดีเอ็นเอ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต Pixabay