อีกหนึ่งความน่าสนใจของงาน CES ก็คือเรื่องของ AI และหุ่นยนต์ที่เรียกว่าเดินไปมุมไหนก็มีแต่เทคโนโลยีที่น่าสนใจ แค่หนึ่งในหุ่นยนต์ที่เตะตาสุดๆก็คือ Reachy ที่พัฒนาโดยบริษัท Pollen Robotics จากประเทศฝรั่งเศส

เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ก็เพื่อปฏิวัติวงการ Robotics ด้วยแพลตฟอร์มหุ่นยนต์แบบ open-source ปกติแล้วใครที่พัฒนหาหุ่นยนตืก็มักจะเก็บเทคโนโลยีที่ตัวเองคิดค้นเอาไว้เเป็นความลับ ป้องกันการขโมยไอเดีย แต่ Reachy ต่างออกไปด้วยการสร้างเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด ให้คนที่สนใจเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาได้ จึงทำให้หุ่นมีความสามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

นักพัฒนาที่สนใจสามารถเขียนโค้ดด้วย Python ในการสร้างแอปพลิเคชันการใช้งานต่างๆ นอกจากนั้นตัวหุ่นยนต์เองยังมีลักษณะเป็นโมดูล ถอดแยกชิ้นส่วนเป็นอย่างๆได้ เช่น ศีรษะ ลำตัว แขนมือ ทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งาน เลือกแยกชิ้นส่วนเฉพาะที่ต้องการไปใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะใช้แค่แขนหุ่นยนต์ในการสาธิตสินค้า หรือช่วยหยิบจับของเท่านั้น ไม่ต้องยกมาทั้งตัว นอกจากนั้นตัวระบบมาพร้อมกับ AI ในตัว ยิ่งเราใช้งานบ่อยๆหุ่นยนต์ก็จะค่อยๆฉลาดขึ้นจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ในส่วนของแขนหุ่นยนต์นั้น สามารถเคลื่อนไหวอิสระได้ 7 จุด ติดมือพร้อมนิ้วเข้าไปสำหรับหยิบฉวยสิ่งของต่างๆ ในส่วนของใบหน้าสามารถเลือกติดสำหรับแสดงอารมณ์ได้อีก ส่วนตรงคอจะมีข้อต่อพิเศษทำให้เคลื่อนไหวได้เหมือนมนุษย์ ไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวา ก้มหรือเงยหน้า

แม้ว่า Reachy จะเป็นแพลตฟอร์มแบบ open-source แต่ราคาถือว่าสูงเอาเรื่องอยู่ ทั้งตัวจะมีส่วนประกอบทั้งหมด 15 ชิ้น เพียงแค่แขนข้างเดียวก็ปาไป 9,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 271,600 บาท ส่วนชุดครึ่งท่อนบนที่ประกอบด้วยศีรษะ ไหล่และแขนกลสองข้างอยู่ที่ 17,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 512,380 บาท ซึ่งทางผู้พัฒนาตั้งเป้าเตรียมเปิดขายล็อตแรกในอนาคตอันใกล้นี้

VIA Engadget