เทคโนโลยีเป็นสิ่งเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงให้เราเห็นอยู่ตลอดเวลาเรียกได้ว่าหันไปทางไหนก็แทบจะพึ่งเรื่องของเทคโนโลยีไปส่ะหมด และแน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นทุกวันนี้และวันข้างมีอีกหลายอย่างที่กำลังก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา

เว็บไซต์เทเลนอร์ ได้ระบุเทรนด์เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่น่าสนใจในปี 2020 ทั้งหมด 20 เทรนด์ ดังนี้

1 Green Gets Mean นวัตกรรมรักษ์โลกก้าวหน้าไปไกลมาก
ความก้าวหน้าของ IoT หรือ Internet of Thinks ทำให้นวัตกรรมรักษ์โลกก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วย ข้อมูลขนาดใหญ่ (BigData) และ AI เพื่อตรวจวัดการบริโภค อีกทั้งลดความต้องการหรือความฟุ่มเฟือยลง

2 The internet of boies อินเทอร์เน็ตบนร่างกาย
การเติบโตของอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อด้านร่างกายของผู้ใช้งานจะมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะด้านสุขภาพกับอุปกรณ์สื่อสารของมนุษย์ เพื่อช่วยให้การทำงานทางการแพทย์ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างการสวมใส่นาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถตรวจวัดการทำงานต่างๆ ของร่างกายได้ อนาคตอาจจะเห็นอุปกรณ์ชนิดอื่นๆมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้วงการแพทย์ทำงานง่ายเพราะการตรวจรักษาที่ดีขึ้น อาทิ อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ ที่เพิ่มความสามารถด้านการตรวจสุขภาพ

3 การผสมผสานเทคโนโลยี
5G IoT และ AI จะเป็นสิ่งที่เข้ามากระตุ้นอุตสาหกรรม เพื่อให้เกิดบริการใหม่ๆ อย่าง ปี 2020 จะเห็นการเปิดตัว 5G อย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงของข้อมูล (Latency) ต่ำ นำไปสู่ความเป็นไปได้ของบริการใหม่ๆ เช่น การดูดนตรีสดที่ผู้เล่นและนักร้องอยู่กันคนละที หรือรถยนต์ขับอัตโนมัติ

4 สร้างเครือข่ายของตัวเอง
บริษัทด้านเทคโนโลยีและรัฐบาลกำลังรวบรวม วิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้บรรดาผู้บริโภคที่รู้เท่าทัน เริ่มพัฒนาแอพพลิเคชั่น การสื่อสารเข้ารหัสมากขึ้น และส่งผลให้ผู้ใช้หันไปนิยม และให้ความสำคัญต่อการป้องกันการสอดแนมจากรัฐบาล

5 ข้อมูลสกปรก คือ Fake News แบบใหม่
คำว่า เดอร์ตี้ ดาต้า (Dirty Data) จะถูกใช้เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของ AI เนื่องด้วยความก้าวหน้าของ AI สามารถช่วยมนุษย์ในการตัดสินใจได้ แต่อาจจะต้องเจออุปสรรค จากข้อมูลที่มีอติ และไม่ถูกต้อง แน่นอนว่าคงต้องให้เวลากับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์พัฒนา AI ให้มีความชาญฉลาดมากขึ้น

6 ของฟรีไม่มีในโลก
บรรดาผู้บริโภคทั่วโลกจะเริ่มตระหนักและมีความตื่นตัวมากขึ้นเกี่ยวกับการใช้บริการออนไลน์ฟรี ทั้งเรื่องของการค้นหาข้อมูล การใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว และถูกมอนิเตอร์พฤติกรรม ดังนั้นต่อไปผู้บริโภคจะหันไปใช้งานสิ่งที่ตัวเองไว้ใจมากกว่าเดิม

7 eSim
ในปี 2020 e-sim จะกลายอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคและบริษัทที่แพร่หลาย โดยผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องเดินทางหรือรอรับซิมการ์ดใหม่ แต่สามารถปรับเปลี่ยนและแจ้งขอได้ผ่านบริการออนไลน์ในทันที

8 รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
มีหลายค่ายรถยนต์ที่พัฒนารถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้าสู่ตลาด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเทรนด์การแข่งขันที่มาแรง แต่ก็ได้การตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสถานีชาร์จพลังงานไม่เพียงพอ

9 เทคโนโลยีตรวจจับการนอน
ประสิทธิภาพการนอนเป็นอย่างไรเป็นสิ่งหลายคนต่างสงสัย เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์สวมใส่มากมายที่เริ่มตรวจวัด วิเคราะห์การนอนของผู้บริโภคได้แล้ว ซึ่งไม่เพียงแค่การวัดชีพจรเท่านั้น แต่สามารถทราบถึงการทำงานของระบบประสาทสมอง ออกซิเจนในเลือด เพื่อนำไปสู่การวิเคราะห์ตรวจรักษาทางการแพทย์

10 การปะทะกันของสตรีมมิ่ง
เรียกได้ว่าในปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งมีคอนเทนต์ที่ดึงดูดผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก และเจ้าแห่งการให้บริการก็ล้วนแต่เป็นบริการระดับคุณภาพที่มีทุนการสร้างคอนเทนต์เป็นของตัวเองโดยเฉพาะ เรียกได้ว่ามีให้ผู้บริโภคเลือกชมได้อย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

11 วงการเกมรุนแรงไม่หยุด
เป็นปีที่วงการเกมกัลบมาฮือฮากันอีกครั้ง หลังจาก แอปเปิลได้เปิดตัว Arcade บริการดาวน์โหลดเกมแบบรายเดือน ที่ให้ผู้ใช้งานได้เลือกสรรเกมที่ชื่นชอบ โดยมีข้อเสอนสุดพิเศษดึงดูดการใช้งาน หรือแม้แต่ กูเกิล สเตเดีย ที่เป็นบริการสตรีมเกมเล่นได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลด เป็นภาพที่เห็นได้ชัดว่า ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังกระโดดเข้ามาในอุตสาหกรรมเกม

12 DIY AI
ความต้องการทาง AI มีสูงมาก แต่กลับถูกระงับเนื่องจากความสามารถและทักษะทาง AI ที่ขาดแคลน ดังนั้นจึงทำให้เอกชนมีการพัฒนา AI ที่เป็นของตัวเองมากขึ้น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่รวดเร็ว และดูแลตัวเองได้ เผื่อว่าอนาคตผู้ควบคุมอาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

13 AI ในสมาร์ทโฟน
สมาร์ทโฟนที่เราใช้งานอยู่โดยเฉพาะเรื่องของการถ่ายภาพที่มีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการประมวลผลจะเพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นจากเดิม อย่างเช่น การเก็บความละเอียดที่ไม่สามารถทำได้ในการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว แต่ AI จะเข้ามาช่วยทำให้ได้สำเร็จ ซึ่งจากที่ผ่านมีการพัฒนา AI ใช้ในการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนเยอะแล้ว แต่เชื่อว่าปี 2020 นี้จะเห็นประสิทธิภาพของ AI ที่เหนือขั้นกว่าเดิม

14 เทคโนโลยีขนาดใหญ่
พลังที่ยิ่งใหญ่ของบริษัทด้านเทคโนโลยีจะเริ่มเข้ามามีบทบาทในการควบคุมข้อมูลและพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างหลากหลายมากหลายมากขึ้น ดังนั้นอาจได้เห็นแรงผลักดันจากรัฐบาลและผู้บริโภคในหารผลักดันกฎระเบียนด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัย

15 AI ที่มีจริยธรรม
AI ถือเป็นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทภาคเอกชนต่างๆ ปี 2020 คาดว่าจะเริ่มมีมาตรการกำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนา AI อย่างจริงจังทั่วโลก อย่าง ความต้องการให้เอไอมีมนุษยธรรม และมีบทบาทในการจรรโลงสิทธิมนุษยชน

16 Digital Winning
การออกแบบ พัฒนา และจำลองโมเดลเป็นระบบดิจิตอล จะเข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการอย่างจริงจังในปีนี้ อย่างเช่น รถยนต์ อาคาร ถนน และเมือง โดยจะได้รับการออกแบบควบคู่กับการใช้ AI และ Machine Learning เพื่อเกิดประสิทธิผลด้านการออกแบบและบริหารจัดการที่สามารถนำมาใช้ได้จริง

17 ต่อสู้กับการหลอกลวง
การหลอกลวงเกิดขึ้นได้ง่ายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ดังนั้น บรรดาผู้ให้บริการจะเริ่มนำระบบ Machine Learning เข้ามาใช้งานเพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากการถูกหลอกลวง

18 แรงงานยุคดิจิทัล
เรียกได้ว่าอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีทำให้เกิดธุรกิจใหม่อย่างรวดเร็ว อย่างการสร้างแพลตฟอร์มการใช้งานต่างๆ เพื่อให้ใครก็ได้เป็นผู้ใช้บริการ และ ผู้ให้บริการ ทำให้บริษัทที่ออกแบบแพลตฟอร์มต่างๆ มีแรงงานแบบที่คนเป็นแรงงานไม่รู้ตัว ทั้งๆ ที่บริษัทเหล่านี้มีรายได้จากการใช้แรงงานของคนพวกนี้ แนวโน้มความกดดันของแรงงานอาจจะระเบิดออกมาก็เป็นได้ในเร็วๆ นี้

19 ของมือสองเป็นที่นิยม
มีหลายคนที่หันหลังให้กับราคาสมาร์ทโฟนที่มีมูลค่าสูงเกินไป ทำให้มีหลายคนหันไปเลือกซื่อสมาร์ทโฟนที่เป็นมือสองหรือสินค้าไอทีที่เป็นมือสองมากขึ้น ประกอบกับกระแสรักษ์โลกที่ต่อต้านการผลิตอุปกรณ์ใหม่อย่างไม่จำเป็น ดังนั้นการเลือกสินค้ามือสองก็ถือเป็นทางเลือกที่ไม่แล้ว

20 ท่องโลกจักรวาล
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศจะเริ่มขึ้นในปีนี้ จากเทคโนโลยีกาใช้จรวดส่งดาวเทียมแบบรียูส และกฎของมัวร์ ที่ทำให้ขนาดของชิปประมวลผลเล็กลงแต่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงการเปิดตัวระบบอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วโลกด้วยการใช้ดาวเทียม