ในงาน CES ในปีนี้มีทั้งเทคโนโลยีสุดล้ำ และแก็ดเจ็ตเจ๋ง ๆ มากมาย แต่ครั้งนี้จะพามาดูของแปลก ๆ ภายในงานที่เห็นแล้วจะต้องสงสัยว่า ‘แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ?’

หมวกเบสบอลติดแอร์

อากาศร้อนแบบบ้านเราถ้ามีแอร์ติดตัวก็คงดี นี่คือหมวกต้นแบบที่ติดตั้งแอร์ปรับอากาศเข้าไปในตัว โดยการใช้เทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กทริกส์ ช่วยปรับอุณหภูมิของศีรษะให้ลดลงได้ถึง 22 องศา พร้อมทั้งป้องกันศีรษะได้ด้วย เพราะเป็นเหมือนหมวกเบสบอล มีน้ำหนัก 305 กรัม แต่หมวกนี้ต้องต่อกับตัวแบตเตอรี่ด้วย ซึ่งรวมน้ำหนักแล้วก็จะประมาณ 800 กรัม ลักษณะก็ไม่เหมือนหมวกแฟชั่นทั่วไป จะใส่ไปเล่นเบสบอลก็ดูจะหนักหัวรวมถึงคิดว่าสายของแบตเตอรี่ที่อาจจะทำให้ไม่คล่องตัวไปสักหน่อย เพราะเค้าตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้คนใส่ทำงาน เวลาอากาศเย็นแล้วอาการเหนื่อยก็จะไม่มีจะได้ทำงานได้นานขึ้นนั่นเอง

SWITL

เคยมั้ยเวลาที่เราทำซอสหกบนโต๊ะหรือบนพื้นทำความสะอาดยากเย็นเหลือเกิน ต้องเช็ดแล้วเช็ดอีกถึงจะสะอาด นั่นจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ชื่อว่า SWITL ที่จะย้ายซอสจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้โดยที่ซอสไม่เลอะเทอะและไม่เสียรูปทรง ซึ่งเครื่องสไลด์ซอสนี้เป็นลักษณะแผ่นสี่เหลี่ยมที่จะใช้สไลด์ซอสด้วยความร็วสูง เมื่อมารวมกับวัสดุที่เป็นเทฟลอนทำให้ซอสไม่ติดกับแผ่นตัก

แต่ดูแล้วค่อนข้างใหญ่เกินไปและไม่เข้ากับรูปทรงของจานเท่าไหร่ ก็เลยสงสัยว่าเราจะย้ายซอสจากไหนไปไหนได้ ถ้าจากพื้นก็เช็ดเอาน่าจะง่ายกว่าหรือเปล่า เจ้าเครื่องนียังอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตรอยู่ จึงยังไม่น่าจะออกขายได้ในเร็วๆนี้

Petit Qoobo

หุ่นยนต์แมวมีแต่หาง แกว่งไปแกว่งมา หน้าตาเหมือนหมอนมีหางโผล่ออกมามากกว่า เหมาะสำหรับบ้านไหนที่อยากเลี้ยงแมวแต่ไม่สามารถเลี้ยงได้เพราะพื้นที่จำกัดหรือแพ้ขนสัตว์ นอกจากนั้นยังสามารถเอาไว้ให้คนแก่ที่บ้านใช้แก้เหงาแทนแมวจริงๆ

ตัวหุ่นมี 2 ขนาดเล็กใหญ่ให้เลือกตามความชอบ ผลิตมาจากวัสดุที่มีความอ่อนนุ่นให้เรากอดได้เหมือนหมอน ซึ่งหางนั้นจะโต้ตอบกับการสัมผัสของเรา รวมถึงตอบสนองกับเสียงต่างๆรอบตัวได้ด้วย

โดรนฟอกอากาศ

ภาพจาก AndroidPolice

โดรนฟอกอากาศสำหรับคนขี้เกียจ ไม่ต้องซื้อเครื่องฟอกหลายเครื่อง ทำความสะอาดได้หลายห้องโดยไม่ต้องยกเครื่องฟอกอากาศไปมา นี่คือโดรนฟอกอากาศจาก Ataraina ด้วยการบังคับโดรนบินไปทำความสะอาดห้องที่ต้องการได้ทันที

ตัวโดรนจะใช้เทคโนโลยีสร้างสนามไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นมา เพื่อทำการดูจับควัน, ฝุ่น, เกสรดอกไม้ รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆในอากาศ เพื่อทำให้อากาศในห้องสะอาดขึ้น แต่ใช้งานต่ละทียากเย็นเหลือเกินแถมต้องระวังไม่มห้บินไปชนข้าวของในบ้านอีก กลับไปใช้เครื่องฟอกอากาสแบบเดิมน่าจะสะดวกกว่า

สมาร์ทโฟนทรงกลม

เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าตาแปลกที่สุดที่หน้าตาแปลกที่สุดของปีนี้เลยก็ว่าได้กับ Cyrcle Phone มือถือที่ออกแบบมาในทรงกลม มีช่องเสียงหูฟัง 2 อันให้คนสองคนสามารถเสียบหูฟังแชร์เพลงหรือดูวิดีโอด้วยกันได้ ดูไปดูมาคล้ายกระจกขนาดเล็กมากกว่า

ตัวเครื่องมาพร้อมจอ LED รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE รองรับการใช้งาน 2 ซิม รวมถึงมีกล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟี่ได้ ระบบปฏิบัติการเป็น WearOS ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก Android จึงทำให้การแสดงผลรองรับหน้าจอแบบทรงกลมได้สบายๆ อกจากนั้นทางทีมงานยังทำการปรับแต่ง UI ให้รองรับการทำงานกับหน้าจอทรงกลมแน่นอนว่ายัังไม่สามารถใช้งานได้สมบูรณ์กับทุกแอป ส่วนราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยค่ะ