ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Esports กันมาบ้างแล้วนะคะ แล้วเจ้า Esports นี่คืออะไร.. เดี๋ยวเราจะอธิบายง่ายๆให้ฟังค่ะ..

Esports ย่อมาจาก Electronic Sports คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง ซึ่งกรมกีฬาได้จัดให้ Esport เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม โดยมีการแข่งตามประเภทของวิดิโอเกมเช่น เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้ ฯลฯ โดยการแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่าง ๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไปอีกด้วย

*ภาพจาก : TECHSPOT

Esports กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน จากการสำรวจโดย Ampere Analysis พบว่าชาวเน็ตจีนกว่า 26% รับชมการแข่งขัน Esports อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งนั้นก็มากกว่าจำนวนผู้ชมของสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกรวมกันถึง 2 เท่า โดยเมื่อครั้งที่มีการจัดการแข่งขัน “The League of Legends 2018 World Championship” ก็มีผู้ชมจากจีนเข้าร่วมชมการถ่ายทอดถึงกว่า 203 ล้านคน ในขณะที่ผู้ชมจากทั้งประเทศอื่นๆทั่วโลกที่เหลือมีจำนวนรวมกันแค่ 2 ล้านคนเท่านั้น

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent เองก็มีการลงแรงไปกับ Esports ด้วยเช่นกัน โดยได้ส่งบริษัทในเครืออย่าง Riot Games โดยมีการสร้างแพลตฟอร์มอย่าง Pro View สำหรับทำการสตรีมมิ่งการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์ของ League of Legends ซึ่ง Esports ในจีนนั้นจัดได้ว่ามีอภิสิทธิ์ค่อนข้างมากในประเทศที่ไร้เสรีภาพในสื่อ เพราะ Esports ไม่ต้องผ่านการเซ็นเซอร์จากกองเซ็นเซอร์ที่แสนจะเข้มงวดของจีนนั่นเอง

*ภาพจาก: CHINADAILY

ในส่วนของชาติตะวันตกนั้น Twitch แพลตฟอร์มสำหรับ Esports จาก Amazon ครองตำแหน่งแพลตฟอร์มหลังด้วยยอดผู้ชมในแต่ละเดือนกว่า 65% จากอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก ส่วน Youtube แพลตฟอร์มยอดนิยมนั้นมาเป็นอันดับที่ 2 ที่มียอดผู้ชมราว 35% ในแต่ละเดือน

 

นักวิเคราะห์ของ Ampere Analysis กล่าวว่า

“การเพิ่มขึ้นของยอดผู้ชมการแข่งขัน Esports ทั่วโลกนั้นจะส่งผลดีและเปิดโอกาสให้กับทั้งผู้เล่นหน้าใหม่และผู้เล่นเดิม และแพลตฟอร์มอย่าง Twitch และ Youtube ที่เป็นผู้นำในตลาด Esports เองก็กำลังเผชิญกับคู่แข่งหน้าใหม่ๆด้วยเช่นกัน”

 

ซึ่งปัจจุบันในไทยเองนั้นกระแสของ Esports นั้นก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ รวมถึงมี League การแข่งขัน Esports ในไทยเพิ่มขึ้นมากมายเช่นเดียวกัน หากใครสนใจละก็ลองติดตามหารายละเอียดต่างๆดูได้นะคะ.. ไม่แน่นา.. คุณอาจจะพบตัวตนที่แท้จริงของคุณก็ได้…

 

Source : Hollywood Reporter

Head image : thechairmansbao