นักวิทยาศาสตร์จากจีนพัฒนาระบบ AI robot ที่สามารถดูแลเอ็มบริโอของมนุษย์ให้เติบโตในมดลูกเทียมได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาประชากรเกิดน้อย

ใครที่เคยดูภาพยนตร์วิทยาศาตร์จะเห็นว่าหลายเรื่องนำเสนอแนวคิด การสร้างมนุษย์โดยใช้มดลูกเทียม ซึ่งสิ่งนี้กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆแล้ว เมื่อนักวิจัยเชื่อว่านี่คือหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเร่งสร้างประชากรใหม่ให้มีจำนวนมากขึ้น ท่ามกลางวิกฤติของหลายๆประเทศที่คนเกิดใหม่น้อยลงมาก

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Suzhou Institute of Biomedical Engineering and Technology ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ได้ออกแบบหู่นยนต์ที่มาช่วยสอดส่อง ดูแลเอ็มบริโอของมนุษย์โดยปรับสารอาหาร, คาร์บอนไดออกไซด์และปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของตัวอ่อน รวมถึงตัวมดลูกเทียมเองก็มีความปลอดภัยและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเลี้ยงตัวอ่อน แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองพร้อมทดสอบกับตัวอ่อนของสิ่งมีชีวิตอื่นๆอยู่ ยังไม่มีการทดสอบเลี้ยงตัวอ่อนของคนจริงๆ

ทางนักวิจัยได้เขียนในงานวิจัยว่าได้ทดสอบกับตัวอ่อนของสัตว์  ระบบนี้จะช่วยไขความลับของการพัฒนาตัวอ่อนในมนุษย์ รวมถึงเป็นทฤษฎีพื้นฐานในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับร่างกายตอนเกิด รวมไปถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ ระบบนี้ยังเป็นแค่แนวคิดอยู่ เพราะการทดสอบกับคนจริงๆนั้นอาจจะติดเรื่องของข้อกฎหมาย

ที่มา interestingengineering