ใครที่มีปัญหาสายตามองไม่ชัด ลองใส่คอนแทคเลนส์นี้ดู ช่วยปรับและซูมภาพให้ชัดได้ แถมยังซ้อนข้อมูล AR ที่เราอยากรู้ให้เห็นได้ ตั้งเป้าเป็น Google Glass ในรูปแบบของคอนแทคเลนส์

หลายๆค่ายไอทีพยายามพัฒนาคอนแทคเลนส์ไฮเทคเอาไว้ใช้งานที่แตกต่างกัน บางรายก็เอาไว้ตรวจน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจะได้ไม่ต้องเจาะเลือดให้เจ็บตัว ล่าสุดสตาร์ทอัพชื่อว่า Mojo Vision ได้พัฒนาคอนแทคเลนส์อัจฉริยะเพื่อช่วยให้คนที่มีสายตาเลือนลาง (low vision) สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดเจนขึ้น ด้วยการซ้อนทับข้อมูลสามมิติเข้าไป สามารถปรับโฟกัสรวมถึงซูมภาพให้เห็นชัดขึ้นได้

ตัวต้นแบบนั้นได้มีการนำมาโชว์ในงาน CES เค้ามีการฝังจอสีเขียวเข้าไปในคอนแทคเลนส์ เชื่อมต่อกับแบตเตอรีขนาดใหญ่ แน่นอนว่าคงต้องรออีกสักพักเพราะต้องขออนุมัติจาก FDA ของสหรัฐอเมริกาถึงจะวางขายได้โดยเฉพาะเรื่องของการนำไปใช้ในเชิงการแพทย์

ทาง Mojo Vision เคลมว่าจอที่ติดกับคอนแทคเลนส์ มีความละเอียดสูงถึง 14,000 ppi (ในขณะที่หน้าจอของ iPhone 11 นั้นมีความละเอียดแค่ 326 ppi เท่านั้น) นอกจากนั้นตัวเลนส์ยังมีการฝังเซ็นเซอร์รับภาพ, ตัวรับสัญญาณคลื่นวิทยุ และเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวเข้าไปเพื่อช่วยวิเคราะห์ภาพแล้วทำการซ้อนภาพสามมิติเข้าไป ส่วนเวลาตอนกลางคืนผู้ใช้จำเป็นต้องถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน เพื่อทำการชาร์จแบตเตอรี

ในการสาธิตใช้งาน ทาง Mojo ได้แสดงให้เห็นว่าเมื่อสวมคอนแทคเลนส์แล้วจะช่วยให้ผู้ใช้เห็นในที่มืดได้ดีขึ้นได้ยังไง โดยเฉพาะคนที่มีสายตาเลือนลาง เขาใช้อัลกอริทึ่ม edge detection ในการตรวจจับขอบมุมของวัตถุว่าอยู่ตรงไหนในห้อง

คนที่จะสวมคอนแทคเลนส์นี้จะต้องใช้กับอุปกรณ์เสริมสำหรับประมวลผลและเชื่อมต่อข้อมูลด้วยอินเทอร์เน็ต ในการใช้งานนั้นเราสามารถใช้การเคลื่อนไหวของลูกตาในการควบคุมสิ่งที่เรามองเห็น

เป้าหมายของการพัฒนาคอนแทคเลนส์อัจฉริยะชิ้นนี้ก็คือให้ทำงานได้เหมือน Google Glass เอาไว้โชว์ข้อมูลที่สดใหม่และเป็นประโยชน์กับผู้ใส่โดยไม่ต้องยกมือถือขึ้นมาดู แต่ด้วยขนาดที่เล็กกว่าทำให้การใช้งานในที่สาธารณะ คนอื่นๆจะไม่รู้สึกอึดอันเท่ากับการถูกผู้ใส่ Google Glass จ้องมองมา

ซึ่งเขาวางแผนที่จะทำตลาดทั้งในส่วนของผู้ใช้ทั่วไปและองค์กรธุรกิจโดยช่วงแรกจะเน้นไปที่คนที่มีปัญหาสายตาก่อน ซึ่งล่าสุดเพิ่งได้เพิ่มทุนอีก 100 ล้านดอลลาร์ในการวิจัยและพัฒนา ส่วนเวอร์ชันแรกที่จะวางขายได้จริงก็ต้องรออีกสักพักใหญ่ๆเลยค่ะ ซึ่งทาง Mojo วางไว้ตารางว่าไม่น่าจะเกิน 2 ปีนับจากนี้

VIA the Verge