นับถอยหลังเข้าสู่การประมูล 5G อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากผู้ให้บริการเครือข่ายเดินหน้าเข้ารับเอกสารการประมูล 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้วถึง  5 ราย ไม่ว่าจะเป็น True , Dtac , TOT-CAT และ AIS 

ก่อนที่ถึงวันนั้นเราเชื่อหลายคนมีคำถามที่ค้างคาใจว่าแท้จริงแล้ว 5G คืออะไร ทำไมต้อง 5G การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกหรือไม่ แล้วจริงหรือเปล่าที่หากเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ไม่มี 5G ผู้ใช้บริการจะย้ายหนี  คงต้องติดตามกันอีกครั้งหลังการประมูลในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้จบลง

5G ทำอะไรได้บ้าง 

การมาของ 5G ในครั้งนี้จะแตกต่างจากการมาของ 3G และ 4G อย่างแน่นอน เพราะหลายคนอาจจะคุ้นชินกับการใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวในการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่สำหรับ 5G  การมาครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกก้าวกระโดดแบบขั้นสูงกว่าการเปลี่ยนจาก 3G ไป 4G เพราะนี่คือการเปลี่ยนจาก 4G ไป 5G ที่จะมีความก้าวกระโดดโดยเฉพาะเรื่องความเร็ว ที่จะเร็วขึ้นจาก 4G ถึง 20 เท่าและสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 20 Gbps อีกทั้งมีความที่หน่วงต่ำ สามารถตอบสนองได้เกือบทันที

5G ช่วยอะไร

5G จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนอย่างเช่น คุณหมออยู่กรุงเทพ แต่ผ่าตัดคนไข้ที่อยู่แม่สาย หรือ นักบินโดรนเพื่อการเกษตรบังคับโดรนจากกรุงเทพ ฉีดยากำจัดศัตรูพืชในไร่ต่างจังหวัด รวมไปถึงรถยนต์ไร้คนขับ ที่เกิดจากการควบคุมและส่งคำสั่งระยะไกล อีกทั้งการสร้างเมืองอัจฉริยะ หรือ Smart City ในอนาคต

5G ปีนี้มาแน่

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ทางกสทช. จะประมูลคลื่น 5G ทั้งหมด 4 คลื่นความถี่ คือ 700 MHz 1800 MHz 2600 MHz และ 26 GHz และคาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ปลายเดือนก.พ. พร้อมติดตั้งโครงข่ายตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นไป ซึ่งหากเป็นไปตามแผน คาดว่าในเดือนมิ.ย. – ก.ค. จะเปิดให้บริการได้ โดยนำร่องให้บริการพื้นที่ EEC ใจกลางเมือง  

ทั้งนี้ จะเปิดให้ยื่นเอกสารเข้าร่วมการประมูลในวันที่ 4 ก.พ. 2563 จากนั้นวันที่ 10 และ 14 ก.พ. 2563 จะให้มีการประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) และวันที่ 16 ก.พ. 2563 เป็นวันประมูล 5G

ผู้ใช้พร้อมย้ายค่าย หากเครือข่ายที่ใช้ไม่มี 5G

ในปี 2562 อีริคสัน เคยเผยรายงานวิจัยผู้บริโภคเรื่องศักยภาพของผู้บริโภค 5G ที่ระบุว่า ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคคนไทยจะเปลี่ยนผู้ให้บริการภายใน 6 เดือน หากผู้ให้บริการปัจจุบันที่ใช้อยู่ไม่เปิดให้บริการ 5G ซึ่งสอดคล้องกับคำพูดของ คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. ที่ระบุว่า จากผลการสำรวจความคิดเห็นของภาคประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วประเทศผ่านแอปพลิเคชัน พฤติมาตร พบว่า หากผู้ประกอบการรายใดไม่เปิดให้บริการ 5G ตามที่กำหนดไว้ ลูกค้า 90% พร้อมย้ายไปใช้บริการของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) รายอื่นที่มีแผนเปิดบริการ 5G ที่ชัดเจนแน่นอน 

แล้วคุณล่ะ! หากเครือข่ายที่ใช้อยู่ไม่มี 5G จะย้าย หรือจะรอ …