หูฟังไร้สายกลายเป็นไอเทมที่ใครหลายๆ คนกำลังมองหา แต่ก็ต้อมยอมรับนะคะ ว่าในตลาดมีหลากหลายเจ้าให้เราเลือก ทั้งจากค่ายสมาร์ทโฟนที่ราคาสูง กลาง ต่ำ หรือ แบรนด์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาเอง พร้อมคุณภาพที่ครบครัน มีให้เลือกมากมาย มาครั้งนี้เลยขอแนะนำหูฟังไร้สายอีกตัวที่มาในราคาย่อมเยาว์แต่คุณภาพไม่แพ้ใคร  

นี่เลยค่ะ E AUDIO รุ่น P10 PRO จากร้าน Egadget Sound โดยในกล่องมีอุปกรณ์มาพร้อมดังนี้ 

E AUDIO รุ่น P10 PROเรื่องของดีไซน์
เริ่มกันที่เรื่องดีไซน์กันก่อนเลยนะคะ E AUDIO รุ่น P10 PRO ตัวนี้มาในรูปทรงที่คล้ายกับหูฟังไร้สายหลายๆ แบรนด์ทั่วไปนั้นแหละ ตัวเคสชาร์จอาจจะมีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ  แต่โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกติดใจตรงตัวเคสชาร์จ หรือ กล่องชาร์จที่ใส่นั้นนี่แหละค่ะให้ความรู้สึกเหมือนตลับแป้งแต่เล็กกว่าจะเท่าตลับคอนแทคเลนส์ก็ไม่ เพราะใหญ่กว่านิดนึง 

โดยตัวกล่องชาร์จ ด้านในจะประกอบด้วยหูฟังข้างซ้ายและขวา พร้อมแถบที่แสดงให้เห็นว่าระดับการชาร์จไฟของหูฟังทั้งสองข้าง และตัวกล่องชาร์จ แบตเตอรี่อยู่ที่ระดับไหน

E AUDIO รุ่น P10 PRO

ไม่ได้มีดีแค่เป็นหูฟังแค่กล่องชาร์จยังเป็น Power BanK ได้ด้วย

ตอนแรกก็สงสัยมาจากการสำรวจรอบๆ กล่องชาร์จที่ได้มา ทำไมมีรูเสียบสายถึง 2 แบบด้วยกัน คือ แบบ Micro USB ซึ่งเป็นการชาร์จไฟในเข้ากล่องเข้า กับที่ช่องเสียบ USB ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใช่ว่าให้มาทำไม พออ่านเจอคุณสมบัติอีกที ร้องอ๋อเลย ! เพราะกล่องชาร์ตตัวนี้ เป็น Power Bank ให้เราชาร์จแบตอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย โดยแบตกล่องชาร์จ E AUDIO รุ่น P10 PRO  นี้มาในขนาด 3500 mAh  ส่วนตัวใช้งานหูฟังอย่างเดียวได้ประมาณ 5 วัน เนื่องจากเป็นคนใช้งานไม่บ่อยมาก โดยกิจกรรมหลักๆ ที่ใช้ คือ ฟังเพลง ดูหนัง ใส่เวลาวิ่งออกกำลังกายเบาๆ บ้าง แต่ยังไม่ได้ลองว่าถ้าใช้เป็น Power Bank จะอยู่ได้นานแค่ไหน 

E AUDIO รุ่น P10 PRO

เชื่อมต่อไว ใช้งานง่าย

E AUDIO รุ่น P10 PRO

โดยส่วนตัวจากการใช้งานจุดเด่นที่ต้องยกให้เลยคือเรื่องการเชื่อมต่อที่ไวมากเพราะมาพร้อมกับ Bluetooth 5.0 +ERD ที่เชื่อมต่อทันทีแทบไม่ทันตั้งตัว จะต่างกับในรุ่นอื่นที่เคยลอง เช่นของ Mi ที่ใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการเชื่อมต่อ เพราะโดยส่วนตัวคิดว่าการเชื่อมต่อซึ่งเป็นด่านแรกของการใช้งานจะให้ดีต้องง่ายและสะดวก ในรุ่นนี้ถือว่าผ่าน ลดความยุ่งยากไปได้เยอะ

ต่อกันที่เรื่องคุณภาพเสียง ถือว่าดีในระดับหนึ่งสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเพลินๆ ยามเดินทางหรือกิจกรรมยามว่าง ดูหนัง ดูซีรีส์ได้สบายๆ ใส่นานไม่รู้สึกปวดหูหรืออึดอัดจนเกินไป หรือจะเป็นการโทรก็ไม่แย่ แต่โดยส่วนตัวที่ได้ทดลองใช้ยังไม่ค่อยชินกับหูฟังแบบ in ear สักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถือว่าได้อยู่

การโทรผ่านหูฟัง 

E AUDIO รุ่น P10 PRO

 

หลานคนมักเจอปัญหาเชื่อมต่อการคุยโทรศัพท์ผ่านหูฟังไร้สาย อาจจะพบว่าไม่เสถียรบ้าง ไม่ได้ยินเสียงอีกฝั่งบ้าง หรือ เสียงขาดๆ หายๆ จากการทดลองใช้พูดคุยโทรศัพท์ตัวนี้ เสียงพูดจากฝั่งเราที่ใช้งานอยู่อาจจะดูอยู่ไกลๆ เมื่ออีกฝั่งได้ยิน แต่เสียงที่ได้ยินจากอีกฝ่าย ถือว่าเป็นเสียงชัดเจนปกติ  

คุณสมบัติอื่นๆ ทั่วไป ของ E AUDIO รุ่น P10 PRO

  • เพิ่มเสียง หรือ ลดเสียง ที่หูฟังได้เพียงแค่ทัชเบาๆ
  • กันน้ำ IPX7 ใส่ออกกำลังกายได้สบายๆ หรือจะอาบน้ำก็ยังได้ แต่ระวังหลุดนะ
  • เสียงคำสั่งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เปลี่ยนภาษาไปมาได้
  • มี Dual Host ที่ช่วยให้สัญญาณนิ่ง การดีเลย์น้อยลง
  • MCSync ลดปัญกาการเชื่อมต่อ สลับใช้งานง่าย

สรุป

จากการทดลองใช้งานจริงๆ เรื่องการพกพาไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะดูเกะกะจนเกินไป ขนาดเล็กถนัดถือ ง่ายต่อการหยิบขึ้นมา แถมยังเป็น Power Bank ได้ด้วย ส่วนตัวหูฟังมีขนาดที่พอเหมาะ สามารถใช้งานได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ถ้าใครไม่ชอบความ in ear อันนี้อาจจะต้องพิจารณาตัดสินใจกันอีกที 

ส่วนตัวชอบที่กล่องชาร์จบ่งบอกถึงการชาร์จว่าหูซ้ายและหูขวาระดับการชาร์จอยู่ที่เท่าไหร่ และกล่องชาร์จการชาร์จอยู่ที่กี่เปอร์เซ็น ใกล้เต็มแล้วหรือยัง รวมไปถึงเรื่องของการลดเสียง เพิ่มเสียง หรือหยุดเพลงผ่านการทัชที่บริเวณหูฟังด้วย ทำให้รู้สึกว่า ฟังก์ชันการใช้งานครบและเทียบเท่าในรุ่นท็อปๆ ได้ ในราคาที่เบาๆ 990 บาท สำหรับใครที่มองหาหูฟังไร้สายไว้เป็นตัวเก่งอีกตัว ตัวนี้ถือว่าน่าสนใจดีค่ะ