จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่กำลังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วโลกในตอนนี้ และเป็นประเด็นที่มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ในสถานการณ์ดังกล่าวก็มีข่าวปลอม หรือ FakeNews ที่ได้เผยแพร่ออกมาเช่นกัน ทำให้ผู้คนที่ติดตามข่าวสารมีความกังวลกับข้อมูลต่างๆ ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้ออกมาทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเปิดช่องทางในการรับแจ้งและตรวจสอบข่าวปลอม 24 ชม. ผ่าน Line Official Account

Anti-Fake News Center

อ้างอิงจากทวิตเตอร์ของ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้ทวิตข้อความโดยระบุว่า “จากสถานการณ์ #โคโรน่าไวรัส มี #ข่าวปลอม เผยแพร่มากมาย ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้เปิด Line Official Account รับแจ้งและตรวจสอบข่าวปลอมตลอด 24 ชม. เป็นสมาชิกพิมพ์ @anitfakenewscenter ช่องเพิ่มเพื่อน (มีเครื่องหมาย @ ด้วย) หรือคลิก http://nav.cx/uyKYnsG มีสมาชิกแล้วกว่า 1,300,000 คน! ”

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ Anti-Fake News Center ได้เปิดตัวเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เน้นข่าวที่มีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชน คาดหวังให้เกิดการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง และเผยแพร่ต่ออย่างรู้เท่าทันสื่อ และเป็นโอกาสดีที่มีการเปิดตัวศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ซึ่งเป็นความร่วมมือ ระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกด้วย