อิโมจิ หรือ สัญลักษณ์แสดงอารมณ์และรูปภาพที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากเพราะมีความน่ารัก และสื่ออารมณ์ของข้อความที่เราพิมพ์ถึงกันได้อย่างเห็นภาพชัดเจน ซึ่งโดยปกติอิโมจิจะมีการออกแบบใหม่ ปล่อยมาให้เราใช้ทุกๆปี

ล่าสุดสมาคม Unicode ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่มีหน้าที่ในการรับรองการออกอิโมจิใหม่ ได้ประกาศออกมาแล้วว่า อิโมจิที่จะถูกปล่อยออกมาให้ใช้ในปี 2021 ซึ่งก็คือปีหน้า จะถูกปล่อยออกมาล้าช้ากว่ากำหนดเดิมในเดือนกันยายน แต่จะถูกปล่อยมาให้พวกเราใช้กันในปี 2022 เลย สาเหตุเพราะว่าเป็นผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

สาเหตุของการที่ต้องปล่อยอิโมจิของปี 2021 ช้าออกไปก็เพราะว่า นักพัฒนาอิโมจิมีเวลาไม่เพียงพอในการที่จะออกแบบอิโมจิแบบใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้วอิโมจิของแต่ละปีจะถูกรับรองให้ใช้งานในเดือนมกราคม และจะปล่อยให้ใช้งานได้ทั่วไปในเดือนกันยายนของปีเดียวกัน

แต่ด้วยภาวะของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ไปทั่วโลก ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของนักพัฒนาอิโมจิ และทาง สมาคม Unicode ได้ตัดสินใจที่จะเลื่อนการเปิดตัวอิโมจิของปี 2021 ออกไปในปีถัดไป แต่อย่างไรก็ตาม อิโมจิที่จะออกใหม่ของปี 2020 นี้ เช่น ธงของกลุ่มทรานส์เจนเดอร์ ซานตาคลอสที่ไม่ระบุเพศ และอิโมจิอื่นๆอีกมากมายกว่า 117 ตัว จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนด และจะปล่อยให้ใช้ได้ในเดือนกันยายน 2020 นี้

สำหรับใครที่เป็นแฟนการใช้อิโมจิในการส่งเล่นกับเพื่อนๆคงจะต้องรอออกไปก่อนสำหรับปี 2021 แต่อย่างไรก็ตามถ้านักพัฒนาได้มีเวลาในการออกแบบมากขึ้น พวกเราอาจจะมีอิโมจิเจ๋งๆน่ารักๆไว้ให้เราใช้มากกว่าเดิมก็ได้

ที่มา CNN