หนึ่งในเทรน startup ของปี 2020 นี้คงจะหนีไม่พ้น Tech startup ด้านสุขภาพ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจทั้งสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจด้านสุขภาพ หรือรุ่นคุณพ่อคุณแม่ ก็เริ่มสนใจเทคโนโลยีด้านสุขภาพมากๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เทคโนโลยีจะก้าวไกลไปถึงอวกาศ คนเราก็ต้องวกกลับมาหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและร่างกายอยู่ดี ถือว่าเป็นเรื่องที่หนีไม่พ้นจริงๆค่ะ 

Recharge เป็นบริษัท Startup น้องใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดย base office จะอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่นี่เอง เขาได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Flexbeam หรือขอเรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าลูกประคบดิจิทัล ซึ่งเป็นสินค้าล่าสุดของ Recharge ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน บางกอกแหวกแนว ที่จัดที่มิวเซียมสยาม กรุงเทพฯ นี่เอง

Christian Barmen – CEO ของ Recharge อธิบายให้เราฟังว่า Flexbeam จะใช้นวัตกรรมจากแสงไฟสีแดงเพื่อมาใช้เป็นการบรรเทาและช่วยให้อาการปวดดีขึ้นหรือที่เป็นที่รู้จักอย่างสากลว่า Red light therapy ซึ่งจริงๆแล้ว Red light therapy หรือการบำบัดด้วยแสงสีแดง ไม่ใช่เรื่องใหม่เลยถูกใช้รักษาในประเทศตะวันตกมานานกว่าหลายสิบปี และยังมีงานวิจัยมากมายที่เคยพิสูจน์มาแล้วว่าแสงสีแดงเป็นแสงที่ส่งผลถึงการทำงานของเซลล์ในร่างกายของเรา ทำปฏิกิริยาเหมือนกับชาร์ทพลังงานให้กับเซลล์ โดยถือเป็นการชาร์ทพลังงานที่ง่ายและธรรมชาติที่สุด และเมื่อเซลล์ได้รับพลังงาน จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บ หรือปวดเมื่อยตามร่างกายได้ ขนาด NASA เองก็เคยใช้แสงสีแดงในการรักษามวลกระดูก กล้ามเนื้อ และแผลของนักบินอวกาศมาแล้ว

เขาและทีมจึงมองเห็นถึงประโยชน์และนำแสงสีแดงมาปรับใช้ในเครื่อง Flexbeam ที่ผ่านการออกแบบมาให้เข้ากับการใช้งานแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการวางระนาบกับแผ่นหลัง หรือบิดงอ เพื่อใช้ตาม แขน หัวไหล่ ขา หรือแม้กระทั่งรอบคอ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บหรืออาการปวดเมื่อยจากการออกกำลังกาย

ทางทีมของ Recharge เองก็เล่าให้ฟังอีกว่า ลูกสาวเขาเวลาไปวิ่งเล่นแล้วหกล้ม ก็จะมาขอ Flexbeam ไปประคบไว้เพื่อบรรเทาอาการปวด หรือแม้กระทั่งภรรยาของเขาเอง ที่เวลาปวดท้องประจำเดือน ยังใช้ตัว Flexbeam ในการบรรเทาอาการปวดท้องได้….แบบนี้น่าเหมาะมีไว้ที่บ้านนะคะ

เบื้องหลังการทำงานของ Flexbeam น่าสนใจมากๆ เขาเคลมว่า Flexbeam สามารถรักษาเข้าไปได้ถึง 3 ระดับ ระดับโมเลกุล ระดับเซลล์ และระดับเนื้อเยื่อ ซึ่งประโยชน์ของเครื่องนี้สามารถช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนของเลือด ลดอาการอักเสบของแผล บรรเทาอาการปวด ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และฟื้นฟู ทำให้สามารถอาการปวดหรือแผลหายได้เร็วขึ้น

 

กล่องแพคเกจและตัวเครื่องถูกออกแบบได้สวยงาม ดูเรียบๆ น่าใจ และถือว่าใช้งานง่ายมากๆด้วยปุ่มควบคุมสามปุ่ม คือ เปิด/ปิด คุมระดับความเข้มของแสง ซึ่งมีแบ่งย่อยอีกเป็น 3 ระดับ แล้วแต่ว่าอยากให้แสงที่ส่องเข้าไปส่งลึกถึงขั้นไหนเพื่อให้รักษาได้ตรงจุด และปุ่มพักเครื่องชั่วคราว 

ใครสนใจ Flexbeam เริ่มขายกันแล้ว ถ้าใครสนใจสามารถสอบถามไปได้เลยที่ Facebook Page หรือ Website ของ Recharge  ได้เลย พอเห็นแล้วก็อดคิดไม่ได้ ว่านี่อาจจะเป็นอีกอุปกรณ์นึงที่ทุกบ้านจะต้องมีเผื่อไว้ในหลายๆกรณี หรือสำหรับนักกีฬาที่มีไว้รักษาอาการปวดเมื่อยต่างๆที่เกิดจากการออกกำลังกายก็ได้นะคะ