เทคโนโลยีทำให้เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เกิดขึ้นจริง ใครจะไปคิดละค่ะว่าจะทำให้คนที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพขึ้นมาในโลกเสมือนจริงได้

นี่คือเรื่องราวของปาฏิหาริย์ที่เทคโนโลยีทำให้เกิดขึ้นได้จริง กับเรื่องราวสุดแสนประทับใจของคุณแม่ที่ชื่อว่าจางจิซุง เมื่อปี 2016 เธอได้สูญเสีย นายอน (Nayeon) ลูกสาวสุดที่รักวัย 7 ขวบไปด้วยโรคที่ไม่มีทางรักษาหาย แต่มาวันนี้เธอได้เจอลูกสาวอีกครั้งผ่านเทคโนโลยี VR 

นี่คือส่วนหนึ่งของสารคดีที่มีชื่อว่า I Met You ของสถานีโทรทัศน์ MBC เกาหลีใต้ที่ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเปิดโอกาสให้เธอได้เจอกับลูกอีกครั้งผ่านการสวมแว่นตา VR และถุงมือที่รับรู้การสัมผัสได้ สารคดีนั้นจะตัดสลับในสตูดิโอกับโลกเสมือนจริงให้คนดูได้สัมผัสได้ว่าจางจิซุงได้พบกับอะไรบ้าง

เพียงแค่เห็นหน้าลูกสาวสุดที่รัก น้ำตาของเธอไหลพรากออกมาไม่หยุด ในโลกเสมือนจริงเธอสามารถพูดคุยกับลูก จับมือ รวมถึงเป่าเค้กร่วมกันราวกับลูกของเธอยังมีชีวิตอยู่ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่จางจิซุง บอกว่ามันเหมือนสวรรค์จริงๆ เธอได้พบลูก ได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงลูกเรียกชื่อเธอเหมือนกับอยู่ในความฝัน

ทางทีมงานให้เวลาถึง 8 เดือนในการพัฒนาโปรเจคนี้ขึ้นมา ทั้งการทำโมเดลสามมิติจากลูกของนายอนขึ้น ทั้งใบหน้า ร่างกาย รวมถึงเสียงให้ใกล้เคียงตัวจริงมากที่สุด ส่วนการขยับตัวนั้นได้ใช้เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวจากนักแสดงเด็กจริงๆ รวมถึงการจำลองสวนที่ทั้งสองคนชอบไปขึ้นมาบนโลกเสมือนจริง 

แม้ภาพยังไม่สมบูรณ์แต่นี่ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำให้คนที่รักฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง แม้จะเป็นแค่โลกเสมือนจริงก็ตาม ไม่แน่นะต่อไปอาจจะมีธุรกิจใหม่ฟื้นคืนชีพคนที่ตายไปแล้วผ่าน VR ก็เป็นได้

VIA futurism