วงการรถยต์ก็เอาบ้าง เปิดตัวบริการใหม่ Nissan Switch นำรูปแบบสมัครใช้บริการแบบเดียวกับ Netflix มาใช้กับการเช่ารถ เอาใจคนขี้เบื่อ จ่ายรายเดือน เปลี่ยนรถใหม่ ขับได้ทุกวัน

เดี๋ยวนี้เราได้เห็นรูปแบบการให้บริการแบบ Subscription มากขึ้น จ่ายค่าบริการรายเดือนใช้งานได้แบบไม่จำกัด ไม่ว่าเป็นหนัง เพลงหรือเกม มาวันนี้วงการรถยนต์ก็เริ่มเอาโมเดลแบบนี้มาใช้กันแล้ว

Nissan Switch

ล่าสุดทางค่ายรถยนต์ NISSAN ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ในสหรัฐอเมริกาชื่อว่า Nissan Switch ผู้ใช้จ่ายค่าบริการรายเดือนแล้ว จะได้รถไปเช่าใช้ ที่น่าสนใจคือเราสามารถเปลี่ยนรถใหม่จากโมเดลที่มีให้เลือก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความจำเจ ขับรถรุ่นเดิมทุกวัน

บริการนี้เริ่มทดสอบในเมือง Houston รัฐเท็กซัสก่อน ผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้โดยมี 2 แพคเกจราคาให้เลือก คือ แบบ Select และ Premium

แพคเกจ Select นั้นค่าบริการอยู่ที่เดือนละ 699 ดอลลาร์หรือประมาณ 21,900 บาท รถที่มีให้เลือกขับก็คือ Nissan Altima, Rogue, Pathfinder และ Frontier

ส่วนแพคเกจแบบ Premium จะมีรุ่นรถเพิ่มเข้ามาคือ Nissan LEAF PLUS, Maxima, Murano, Armada, TITAN และ 370Z ค่าบริการอยู่ที่เดือนละ 899 ดอลลาร์หรือประมาณ 28,150 บาท เฉลี่ยตกวันละ 940 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งค่าบริการนี้จะรวมค่าส่งมอบรถ, ค่าทำความสะอาด, ประกันรถยนต์ ค่าบำรุงรักษารถแล้ว

ในกรณีที่เราอยากจะเปลี่ยนรถให้เข้าไปที่แอปของ Nissan Switch เพื่อทำการจองรุ่นรถและกำหนดวันที่ต้องการให้รถมาส่ง

บริการนี้เหมาะกับใครบ้าง?

1.อยากซื้อรถ

แน่นอนว่าการ Test Drive นั้นมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น ในกรณที่เราไปซื้อที่ศูนย์นั้นจะมีเวลาจำกัดในการทดสอบสมรรถภาพรถ แต่บริการนี้จะทำให้เราสามารถเช่ารถรุ่นที่ต้องการมาลองขับในชีวิตประจำวันได้ก่อน จะได้รู้ว่าเวลาใช้งานจริงนั้นจะตรงกับที่เราต้องการมั้ย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราได้มากน้อยแค่ไหน

2.คนที่อยากเช่ารถแต่ไม่อยากมีข้อผูกมัดระยะยาว

ข้อดีของบริการนี้ที่ต่างจากบริการเช่ารถทั่วไปก็คือ เป็นการคิดค่าบริการรายเดือนที่มีความยืดหยุ่นกว่า ถ้าหากเดือนไหนเราไม่อยากใช้ก็ยกเลือกบริการ ถ้าอยากกลับมาใช้ใหม่ก็ค่อยสมัครอีกครั้ง ต่างจากการเช่ารถทั่วไปที่มักจะเป็นสัญญาระยะยาว เช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ไม่สามารถยกเลิกบริการก่อนครบกำหนดสัญญาได้

3.ไลฟ์สไตล์ในการขับขี่

บางคนอยากมีรถหลายคันเพราะไล์สไตล์การใช้ชีวิตไม่เหมือนกันในแต่ละวัน เช่น วันธรรมดาขับรถไปทำงานอาจจะใช้แค่รถซีดานขับจากบ้านไปที่ทำงานก็เพียงพอแล้ว พอช่วงเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดยาวอยากจะออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด รถพวก SUV จะตอบโจทย์มากกว่า

4.ค่าบริการถูกกว่า

สุดท้ายคือเรื่องของค่าบริการถือว่าซึ่งถือว่าพอๆกับเช่ารถขับจากบริษัทเช่ารถ แต่ได้รุ่นที่สมรรถนะดีกว่า หลากหลายกว่า ในราคาที่ถูกกว่า

ถ้าหากโมเดลนี้ประสบความสำเร็จไม่แน่นะอาจจะขยายตลาดไปยังประเทศอื่น รวมถึงไทยก็อาจจะได้ใช้งานกันด้วย

VIA NissanNEWS