ความฝันก็คงเป็นความฝันถ้าคุณยังไม่ลงมือทำ ถ้าคุณอยากได้แรงบันดาลใจ ลองดูเด็กคนนี้ที่มีความฝันว่าอยากสร้างรถเป็นของตัวเองตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จากนั้นพออายุ 15 เขาก็เริ่มสร้างรถต้นแบบของตัวเองจากชิ้นส่วนในกองขยะ

Kelvin Odartei Cruickshank นั้นเป็นเด็กชายที่อาศัยในย่าน Accra ประเทศกานา ซึ่งเขาพบว่าตัวเองมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะสร้างรถยนต์ของตัวเองมาตั้งแต่อายุ 10 ปี ทั้งที่ผู้คนในย่านที่เขาอาศัยนั้นไม่มีรถยนต์สักคัน

ในช่วงแรกหลายคนมองว่าเขาบ้า ไม่มีทางทำได้หรอก แต่พออายุ 15 ปีเขาก็ได้เริ่มสร้าง Kelvin Mobile รถยนต์ต้นแบบของตัวเองขึ้นโดยอาศัยชิ้นส่วนจากกองขยะเพื่อประหยัดเงิน แต่ก็มีอะไหล่บางชิ้นที่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อมา จนทำให้เขากลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงในย่านนั้นขึ้นมา

Kelvin เติบโตในย่านของคนรายได้ต่ำ นั้นถือเป็นอุปสรรคใหญ่ เขาจึงต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองในการทำโปรเจคในฝันเริ่มต้นจากศูนย์ เขาจึงเลือกเอาวัสดุส่วนหนึ่งมาจากกองขยะเพื่อใช้สร้างรถคันนี้ ส่วนที่สร้างยากที่สุดคือโครงของรถยนต์ ตัวถังและแท่นวางเครื่องยนต์เพราะต้องมีความแข็งแรงพอที่จะป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกสร้างมาจากคันเบ็ดที่เป็นเหล็ก, ท่อโลหะทั้งแบบเหลี่ยมและกลม

เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนที่จำเป็นในการสร้าง Kelvin Mobile ทาง Cruickshank จึงต้องทำงานสารพัดอย่าง รวมถึงขายเครื่องดื่มข้างทางด้วย รวมถึงใช้เวลาว่างในการเก็บเศษเหล็กจากถังและกองขยะต่างๆ ชิ้นส่วนที่แพงที่สุดของรถคันนี้คือเครื่องยนต์ 300 แรงม้าที่สร้างเองไม่ได้ ต้องจ่ายเงินซื้อมา ส่วนค่าสร้างรถยนต์คันนี้มีต้นทุนไม่ถึง 3,000 ดอลลาร์ (93,300 บาท)

ด้วยความอัจฉริยะของ Cruickshank ทำให้หลายคนอดเอาเขาไปเปรียบเทียบกับ Elon Musk ไม่ได้ ซึ่งตอนวัยรุ่น Musk ก็เคยไปซื้อรถเก่าในสุสานรถมาซ่อมจนสามารถใช้งานได้

ส่วนในอนาคตทาง Cruickshank ตั้งเป้าว่าจะเป็นวิศวกร รวมถึงเป็นผู้ผลิตรถยนต์ ส่วนแผนการต่อไปคือการเปิดระดมทุนบน Airfunding เพื่อนำมาพัฒนารถยนต์คันต่อไปให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำขึ้น ซึ่งตอนนี้ได้เงินไป 1,283 ดอลลาร์จากที่ตั้งเป้าไว้ 2,000 ดอลลาร์

ที่มา Interesting Engineer