ในยุค IoT หรือ Internet of Think ที่อุปกรณ์ถูกควบคุมและสั่งการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ได้ถูกนำไปใช้ในหลายๆด้าน โดยหนึ่งในนั้นคือนำมาใช้ในคอนเซ็ปต์ Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ เพื่อให้ที่อยู่อาศัยมีความสะดวกสบายและความปลอดภัย ทำให้หลายคนเริ่มสนใจอยากจะเปลี่ยนบ้านให้กลายมาเป็น Smart Home บ้าง แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นยังไง ลองมาดูเช็คลิสต์ 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Smart Home กันค่ะ   

1. Smart Devices ต้องมี

การจะเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Smart Home อันดับแรกเลยเราจะต้องมีอุปกรณ์แบบ Smart Devices ที่รองรับระบบการควบคุมและสั่งการผ่านเครื่อข่ายอินเทอร์เน็ต โดยจะต้องรู้เป้าหมายก่อนว่าอุปกรณ์แบบไหนที่จำเป็นสำหรับเรา หรืออยากจะให้มาทำหน้าที่แทนเรายังไงบ้าง เช่น ความบันเทิง ความสะดวก หรือความปลอดภัย เป็นต้น จะได้วางแผนเพื่อกำหนดงบประมาณได้ 

2. Network ต้องพร้อม

แน่นอนค่ะว่าเมื่อเรามี Smart Devices แล้ว สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างเลยคือระบบการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตแบบ Smart Network ที่ต้องมีความเสถียรและรวดเร็วเพื่อการสั่งการผ่านอุปกรณ์จะได้มีความพร้อมสำหรับใช้งาน โดย Router จะต้องเป็นแบบ MU-MIMO หรือ Multi-User Multiple-Input Multiple-Output ที่สามารถรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ได้พร้อมกันทีละหลายตัวโดยความเร็วยังคงเถียรและไม่ถูกลดลง

3. Smart Hub ก็สำคัญ

Smart Hub เป็นซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์และสื่อสารกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เปรียบเสมือนตัวกลางการสื่อสารที่จะทำให้ Smart Devices  ภายในบ้านสามารถสื่อสารกันได้แม้จะต่างแบรนด์กันก็ตาม เพราะโดยปกติแล้วอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกสั่งการผ่านแอปพลิเคชันของแต่ละอุปกรณ์ แต่พอมีอุปกรณ์หลายชิ้นหลายแบรนด์แตกต่างกันระบบสื่อสารของอุปกรณ์ก็ต่างกัน ทำให้ต้องกดเข้าออกแอปพลิเคชันของแต่ละอุปกรณ์สลับกันไปมา เกิดความยุ่งยากในการใช้ ดังนั้น Smart Hub จึงเป็นตัวช่วยที่ดีเหมือนเป็นไกด์ช่วยแปลภาษาให้อุปกรณ์เข้าใจและสื่อสารกันได้นั่นเองค่ะ 

โดย Smart Hub บางตัวสามารถตั้งค่าให้อุปกรณ์ทำงานร่วมกันแบบอัตโนมัติตามไลฟ์สไตล์และการใช้งานในชีวิตประจำวันของแต่ละคนได้เลยด้วยคำสั่งเดียว ตัวอย่าง Smart Hub เช่น Google Home และ Alexa เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราตั้งใจที่จะมี Smart Devices แค่ 1-2 ชิ้น ก็สามารถใช้สมาร์ตโฟนควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้เลย ไม่จำเป็นต้องมี Smart Hub ก็ได้ค่ะ

4. วางแผนงบประมาณให้ดี

งบประมาณเป็นปัจจัยที่จะทำให้เรากำหนดได้ว่าจะซื้ออุปกรณ์ชิ้นไหนได้บ้าง เพื่อตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้ โดยอุปกรณ์ต่างๆก็จะมีหลายแบรนด์ หลายรุ่น ที่ระดับราคาแตกต่างกัน ให้เราได้เลือกสรรตามงบที่กำหนดได้เลย

5. อย่าละเลยความปลอดภัย

อุปกรณ์บางประเภทนั้นไม่ได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอ ทำให้เสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลหรือถูกสอดแนมได้ ดังนั้น ในการเลือกซื้ออุปกรณ์ต้องเลือกซื้ออุปกรณ์จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอ โดยอุปกรณ์บางอย่างจะมีชื่อและรหัสผ่านเริ่มต้นมาให้ ควรเปลี่ยนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านใหม่ทันที หลีกเลี่ยงรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายรวมถึงมีความเกี่ยวข้องกับตัวเองเกินไป นอกจากนี้ควรปรับการตั้งค่าการเก็บข้อมูลหรือการติดตามพฤติกรรมส่วนตัวของผู้ใช้ไม่ให้มากเกินความจำเป็นซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้ 

ใครมีแพลนจะเปลี่ยนบ้านเป็น Smart Home อย่าลืมเช็คลิสต์ 5 เรื่องนี้นะคะ จะได้มีบ้านไฮเทคที่อำนวยความสะดวกได้อย่างตอบโจทย์กับความต้องการของเราค่ะ