เบื่อมั้ยกับการพกบัตรประชาชนทุกครั้งที่ไปติดต่อภาครัฐ วันไหนลืมเอามาก็ต้องวิ่งวุ่นกลับไปเอาให้เสียเวลา ทางรัฐบาลสิงคโปร์เตรียมแก้ปัญหานี้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อนำมาใช้แทนบัตรประชาชนภายในปี 2022

ระบบนี้จะเริ่มนำมาใช้ในเดือนมิถุนายนนี้ ด้วยการนำตู้คีออสติดตั้งกล้องไปวางไว้ตามหน่วยงานภาครัฐบางแห่งก่อน เมื่อเราจะเข้าไปใช้บริการ ไม่จำเป็นต้องยื่นบัตรประชาชนเหมือนเก่า เพียงแค่ยื่นหน้าให้กล้องก็จะรู้ว่าเราเป็นใครทันที ด้วยการเทียบกับภาพถ่ายใบหน้าและการยืนยันตัวตนกับฐานข้อมูล ทีนี้แม้ไม่พกบัตรประชาชนมาก็เข้าไปใช้บริการภาครัฐได้

เทคโนโลยีจดจำใบหน้านั้นถือเป็นหนึ่งในแผนการที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Smart City โดยรัฐบาลสิงคโปร์เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2014 สมัยที่ลี เซียนลุง เป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยการสร้างฐานข้อมูล biometric ของประชากรราว 4 ล้านคนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป

ตู้คีออสนี้สามารถทำงานร่วมกับแอป SingPass Mobile ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนใบหน้าและลายนิ้วมือไปยังฐานข้อมูล นอกจากนั้นในปีที่ผ่านมาทางบอร์ดการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ยังนำระบบสแกนใบหน้าไปทดสอบใช้งานในโรงแรมบางแห่ง ช่วยให้แขกสามารถเช็คอินเข้าพักได้ในเวลาไม่กี่วินาทีด้วยการสแกนใบหน้ากับกล้อง

ส่วนแผนในอนาคต ทางรัฐบางตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนผ่านระบบทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานระบบสแกนใบหน้ากับระบบจ่ายเงินให้สำเร็จภายในปี 2023 และในปี 2025 จะใช้แอป SingPass และระบบจดจำใบหน้าทำงานร่วมกันได้เต็มรูปแบบ เพื่อให้เวลาติดต่อภาครัฐไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารที่เป็นกระดาษอีกต่อไป

ตอนนี้ก็มีการทดสอบด้วยการนำกล้องไปติดตั้งที่เสาไฟฟ้าทั่วรอบๆเมือง ตั้งเป้าปี 2022 จะเปิดระบบให้รองรับการเก็บข้อมูลจากเครื่องมือสาธารณะและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ในเรื่องของความเป็นส่วนตัวนั้น เฉพาะทางเจ้าหน้าที่ที่กฎหมายอนุญาตไว้จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ส่วนคนอื่นหมดสิทธิ์ค่ะ

VIA DailyMail